phần lớn mật ong là đường

Uống mật ong có bị tiểu đường không?

Có một hiểu lầm “thâm căn cố đế” là uống mật ong có bị tiểu đường không? Khoa học đã chứng minh không phải cái gì ngọt cũng dẫn tới tiểu đường.

Khi tuyến tụy không tiết đủ insulin hoặc insulin bị rối loạn không chuyển hóa được đường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính gây bệnh nằm ở chức năng của tuyến tụy chứ không phải lượng đường nạp vào cơ thể. Khi tuyến tụy có vấn đề, dù bạn nạp ít hay nhiều đường, bệnh vẫn sẽ đến như thường. Tất nhiên người bình thường cũng không nên uống mật ong quá mức vì nó sẽ gây rối loạn theo cơ chế khác (béo phì).

Không thể phủ nhận những thành phần dinh dưỡng & tác dụng chữa một số bệnh của mật ong. Để tận dụng chúng, người không bị tiểu đường nên uống 1 thìa cafe mật ong pha với nước ấm dưới 50 độ mỗi ngày.

Tham khảo: 4 lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Uống mật ong có bị tiểu đường không?

uống mật ong có bị tiểu đường không
uống mật ong có bị tiểu đường không

Câu trả lời chính xác là không. Nhưng nếu uống quá nhiều mật ong, ăn các thực phẩm nhiều chất béo, lười tập thể dục CÓ THỂ làm tuyến tụy yếu đi hoặc kích thích các gen lặn trong cơ thể gây tiểu đường.

Bệnh nhân thường được khuyến khích ăn các loại thực phẩm có vitamin B1, B6, B12, C, E và biotin, mật ong nguyên chất chứa tất cả những thành phần này nhưng nó không phải loại thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong mật ong có 38% đường fructoza, 31% đường gluco dễ làm tăng đường huyết.

Mối liên hệ giữa tiểu đường và mật ong

Người tiểu đường vẫn có thể dùng một lượng nhỏ mật ong trong trường hợp cần bổ sung gluco vào chế độ dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa các chất. Mật ong được dùng phải là loại tự nhiên, chưa qua chế biến công nghiệp.

XEM NGAY: 8 thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua

Mật ong không chữa tiểu đường

Sau khi uống, mật ong làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức. Chỉ số GI (phản ánh tốc độ tăng đường huyết sau ăn) của mật ong là 87 (GI hơn 70 được xếp vào loại cao). Tuy nhiên, sau 60 phút đường huyết cũng giảm đi nhiều. Điều này không chỉ đúng với người tiểu đường mà còn tương tự ở người khỏe mạnh.

Qua nghiên cứu, mật ong giúp giảm cân và cải thiện nồng độ chất béo trong máu. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, cùng với việc tăng lượng mật ong uống vào là tăng lượng đường trong máu. Một thìa mật ong chứa 64 calo và 8,1g đường fructose, hãy dựa vào đó để tính toán lượng đủ dùng với bạn.

phân biệt mật ong nguyên chất
Mật ong thật khi hòa vào nước rất khó tan, dính vào muỗng. Mật ong từ nước đường sẽ tan nhanh chóng

Khi nào mật ong có lợi cho người tiểu đường

Với người dùng insulin quá liều làm đường huyết bị tụt đột ngột, uống một chút mật ong lúc này làm tăng nhanh lượng gluco trong máu, là một cách cấp cứu khẩn cấp mà ai cũng nên ghi nhớ.

Nếu bạn muốn biết chính xác uống mật ong có bị tiểu đường không, cần lưu ý đo đường huyết trước và ngay sau khi uống cũng như 1 tiếng sau đó. Khi mua mật ong, bạn cần phải chắc chắn hàng nguyên chất, không bị pha thêm đường mía, mạch nha hoặc tinh bột.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *