Tiểu đường

Tiểu đường type 3 và những vấn đề bạn cần phải biết

Hầu hết mọi người đã từng nhắc đến bệnh tiểu đường type 1 hay type 2 mà rất ít đề cập tới bệnh tiểu đường type 3. Vậy tiểu đường type 3 là căn bệnh như thế nào, làm sao để phát hiện và điều trị. Hãy cùng tìm hiểu về tiểu đường type 3 nhé.

Bệnh tiểu đường type 3 là gì?

Tiểu đường type 3 thường xuất hiện khi não không thể sản xuất đủ insulin. Việc sản xuất insulin sẽ quyết định tình trạng tổn thương của não. Khi trong trạng thái không có insulin, não sẽ phải chịu nhiều tổn thương hơn khi trong trạng thái thiếu hụt insulin (tiểu đường type 1 và 2). Thực tế, bệnh xảy ra ở những người đã mắc một trong hai loại tiểu đường type 1 hoặc 2.

Bệnh tiểu đường type 3 còn được gọi là bệnh tiểu đường não. Não cần có insulin để hình thành những kí ức mới. Các thụ thể trên các dây  thần kinh não tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tạo ra những kí ức mới. Nếu không có insulin, những thụ thể insulin sẽ bị chết. Và nếu không có những thụ thể insulin này, não không thể hình thành được những kí ức mới. Do vậy, trong bệnh tiểu đường type 3, insulin và trí nhớ có mối quan hệ chặt chẽ, nhân quả với nhau.

Tiểu đường type 3

Biểu hiện của bệnh tiểu đường type 3

tiểu đường type 3

Bên cạnh những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường như lượng đường trong máu tăng cao, gầy sút. Người  mắc tiểu đường type 3 còn có các biểu hiện như lú lẫn, trí nhớ kém, mất trí nhớ.

Đặc biệt bệnh nhân mắc tiểu đường type 3 sẽ không có khả năng hình thành những ký ức mới (có những biểu hiện giống như ở bệnh Alzheimer). Những biểu hiện điển hình của hai bệnh này là mất trí nhớ và lú lẫn. Bởi vậy, để chẩn đoán được chính xác bệnh tiểu đường type 3, cần dùng đến những công nghệ như quét hình ảnh bằng cộng hưởng từ (MRI).

XEM NGAY: 7 dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2

Điều trị bệnh tiểu đường type 3 như thế nào?

Tiểu đường type 3 mới được công nhận như là một loại bệnh vào năm 2005. Các bác sĩ chuyên khoa đã có những nghiên cứu về cách điều trị riêng biệt cho căn bệnh này. Tuy vậy, trên thực tế, hầu hết việc điều trị sẽ tương tự như điều trị bệnh tiểu đường type 2.

tiểu đường type 3

Phương pháp khá hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 3 là tập thể duc. Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh cùng việc thường xuyên tập thể dục hàng ngày sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh. Bệnh béo phì là một nguyên nhân có thể khiến mắc cả hai bệnh tiểu đường type 2 và 3.

Các loại thuốc dung để điều trị tiểu đường type 2 cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường type 3. Những loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự mất trí nhớ.

Tiểu đường type 3 là một bệnh mới phát hiện nên còn gặp nhiều vướng mắc trong điều trị. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy tới ngay bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị bệnh dễ dàng và hữu hiệu hơn đấy.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *