tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 có những dấu hiệu gì?

Tiểu đường type 2 là một căn bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, từ 40 tuổi trở lên, bệnh xuất hiện ở người trẻ thường là do có yếu tố gia đình hay do thừa cân béo phì. Bệnh thường diễn biến âm thầm đến khi xuất hiện triệu chứng và biến chứng người bệnh mới biết mình mắc bệnh.

tiểu đường tuýp 2

Bên cạnh các dịch bệnh mới nổi, tiểu đường được cho là căn bệnh đang trở lại và có tốc độ gia tăng rất nhanh. Dự kiến trong vòng 10 năm tới, số ca mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng hơn 50% so với hiện nay, đặc biệt ở các nước có thu nhập trung bình trở lên, con số này có thể lên đến 80% các ca hiện nay.

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 2

Việc được phát hiện và điều trị sớm tiểu đường type 2 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nếu không được điều trị, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Đi tiểu thường xuyên

Còn được gọi là đa niệu, thường xuyên đi tiểu nhiều lần là một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao, nó xâm nhập cả vào đường tiết niệu. Quả thận không thể hoạt động nhịp nhàng nếu lượng đường trong cơ thể quá cao, nếu hàm lượng glucose trong nước tiểu cao, nó sẽ phải thu hút một lượng nước từ đó khiến người bệnh phải đi tiểu thường xuyên.

Khát nước

Lúc nào cũng cảm thấy khát là một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi đường trong máu tăng lên, kèm theo việc đi tiểu nhiều sẽ dẫn đến khát nước, cơ thể bạn lúc đó cần lượng nước để bù lại chỗ đã mất đi. Nhiều người còn cho rằng cứ uống nước nào cũng có thể được, nhưng rượu bia không bao giờ giải quyết cơn khát của bệnh.

XEM NGAY:

Hay cảm thấy đói

Chứng thèm ăn hay đói dữ dội cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2. Đói đó là do đường trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp. Đường đảm nhiệm với chức năng nuôi tế bào trong cơ thể, khi những tế bào không thể hấp thụ đường do thiếu insulin, cơ thể bạn sẽ phát tín hiệu cần thêm đường để nuôi tế bào, từ đó sinh ra các cơn đói cồn cào trong ruột. Vì vậy, mà người mắc bệnh tiểu đường lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn.

tiểu đường tuýp 2

Đau hoặc tê bàn tay, chân

Những cảm giác kiến ​​bò hoặc tê ở tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là một dấu hiệu thần kinh của bệnh tiểu đường, nhẹ có thể tê bì thoáng qua, nhưng khi đã sưng, đau là đã xuất hiện các tổn thương thần kinh nặng. Nếu người mắc bệnh tiểu đường mà không được điều trị, những biến chứng nặng của bệnh tiểu đường như tê bì hoặc sưng đau chân tay sẽ ngày một trầm trọng.

Lâu lành vết thương

Lý do người bị mắc bệnh tiểu đường thường khó lành vết thương hơn những người khác là do đường máu tăng cao, làm lượng máu  lưu thông kém. Bên cạnh tác động tới hệ tuần hoàn, bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng cả đến hệ miễn dịch, cũng góp phần làm người bệnh khó lành các vết nhiễm trùng hoặc vết thương. Nếu xuất hiện các triệu chứng này hãy nghĩ tới bệnh tiểu đường.

Nhìn mờ

Mờ mắt thường sẽ xảy ra sớm nếu người mắc bệnh tiểu đường không được phát hiện và điều trị. Khi  lượng đường trong máu cao, gây dịch chuyển thủy tinh thể của mắt. Tuy nhiên hiện tượng này có thể tự khỏi khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *