tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 do những nguyên nhân nào gây ra

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tiểu đường vị thành niên hay bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với các tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

tiểu đường tuýp 1

Các yếu tố khác nhau có thể góp phần bị bệnh tiểu đường tuýp 1, bao gồm di truyền hoặc tiếp xúc với vi rút nào đó. Mặc dù bị bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện trong thời niên thiếu và có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù hoạt động nghiên cứu tích cực, bệnh tiểu đường tuýp 1 đã không có điều trị đặc hiệu, nhưng nó có thể được quản lý. Với điều trị thích hợp, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể sống lâu, sống khỏe mạnh hơn so với quá khứ.

Các triệu chứng của tiểu đường tuýp 1

Dấu hiệu và những triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

  • Tăng sự khát nước hoặc đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường ở trong máu, chất dịch được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống hay đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ lượng insulin để chuyển đường vào tế bào, những cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây ra đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường có trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng ở các mô.
  • Giảm trọng lượng. Cho dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể làm giảm cân – đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng và các chất béo có thể co lại.
  • Mệt mỏi. Nếu tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ bị cáu kỉnh.
  • Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường ở trong máu quá cao, chất dịch có thể được lấy từ những mô – bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tiểu đường type 1 và triệu chứng.

XEM NGAY:

tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa biết. Những nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và vi rút có hại – nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin – các tế bào trong tuyến tụy. Di truyền học có thể đóng vai trò trong quá trình này và tiếp xúc với virut nào đó có thể gây bệnh.

Dù nguyên nhân nào, khi các tế bào islet bị phá hủy, sẽ sản xuất ra insulin ít hay không có. Thông thường, các hormone insulin sẽ giúp glucose vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ và các mô. Insulin từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay ở phía sau dạ dày. Khi mọi thứ đang làm việc đúng cách, khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở phép đường vào các tế bào của cơ thể. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Gan hoạt động như là một trung tâm lưu trữ và sản xuất glucose. Khi mức insulin thấp hoặc khi chưa ăn trong một thời gian, ví dụ – gan chuyển đổi lưu trữ glycogen trở lại đường để giữ mức đường trong máu trong một phạm vi bình thường.

Trong tiểu đường tuýp 1, không có quá trình trong số này xảy ra vì không có insulin để cho glucose vào trong tế bào. Vì vậy, thay vì được vận chuyển vào trong tế bào, đường tích tụ trong máu, nơi nó có thể gây ra biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 khác với nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong bệnh tiểu đường type 2, các tế bào beta vẫn còn hoạt động, nhưng cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc các tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *