Tiểu đường thai nghén – những lưu ý không thể bỏ qua

Tiểu đường thai nghén là một căn bệnh hiếm, tỉ lệ mắc 1-14% thai phụ. Tuy vậy nhưng tiểu đường thai nghén có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bệnh thường xảy ra vào 3 tháng giữa thời kì mang thai.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai nghén

Thừa cân là một nguyên nhân chủ yếu ở các bà mẹ đang mang thai. Trong 3 tháng giữa thai kì, nhau thai tiết ra lượng lớn hooc môn có khả năng tạo ra trạng thái kháng insulin. Khi đó lượng đường trong máu không được điều hòa và bắt đầu tăng cao. Đến một mức độ nào đó thì người mẹ mắc phải bệnh tiểu đường thai nghén. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mang thai không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bệnh có thể đã có từ trước và chỉ được chẩn đoán lúc người bệnh mang thai.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tiểu đường thai nghén: Người bệnh đã từng bị tiểu đường thai nghén hoặc đã từng bị thai chết lưu; Trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường; Người mẹ bị thừa cân, béo phì hoặc trên 30 tuổi. Không phải chỉ những người có dấu hiệu như trên mới có thể mắc bệnh. Những người không thuộc những dấu hiệu trên cũng có thể mắc bệnh nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

tiểu đường thai nghén

XEM NGAY: Tiểu đường có được ăn bí ngô không?

Biến chứng có thể gặp của tiểu đường thai nghén

Thông thường, tiểu đường thai nghén không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị thì có thể gây nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai.

Đối với mẹ: mẹ có nguy cơ tăng huyết áp, mắc các bệnh tim mạch và có thể mắc tiểu đường vĩnh viễn…Trong quá trình sinh đẻ có thể gặp phải biến chứng tiền sản giật, sinh non. Nếu mẹ béo phì thai sẽ tăng nguy cơ mắc các dị tật tim.

Đối với thai nhi: Thai có thể chịu nhiều biến chứng như dị tật tim hoặc thần kinh, thai quá to nhưng không khỏe. Ngoài ra sau này con sẽ tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường.

Điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường thai nghén

Người mẹ khi mang thai cần thực hành một lối sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Nên có chế độ ăn cân đối, không quá ngọt và dầu mỡ. Kết hợp với vận động cơ thể hằng ngày để có một sức khỏe tốt nhất.

Để phòng ngừa các biến chứng, cách tốt nhất là ổn định lượng đường trong máu. Nếu được điều trị thích hợp có thể giảm 50% những biến chứng cho trẻ khi sinh ra. Các mẹ nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để nghe tư vấn đồng thời thường xuyên kiểm tra nồng độ đường huyết.

Khi mang thai, các mẹ cần làm những xét nghiệm ngay từ lần đầu đi khám thai để phát hiện và điều trị sớm. Phát hiện sớm trong thời kì đầu mang thai để thai không bị phơi nhiễm. Hơn nữa, những phụ nữ không có thai hoặc có ý định mang thai cũng cần kiểm tra và theo dõi kĩ lượng đường trong máu.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *