bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ triệu chứng và nguyên nhân thường gặp

Tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai ở giai đoạn từ tuần thứ 24 trở đi. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến khả năng của người bệnh khi bị hạn chế trong việc các tế bào trong cơ thể sử dụng đường (glucose). Tiều đường thai kỳ là nguyên nhân gây nên hiện tượng lượng đường có trong máu bị cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

Triệu chứng thường gặp của tiểu đường thai kỳ

Thông thường lượng đường máu sẽ trở lại chỉ số bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu đã bị mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ, bạn sẽ có tỷ lệ cao mắc bệnh tiểu đường tuype 2. Do vậy, để theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, bạn nên tiếp tục điều trị với bác sĩ. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì trước khi muốn mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để được tư vấn tốt nhất.

bệnh tiểu đường thai kỳ

Thông thường, bênh tiểu đường thai kỳ không có những triệu chứng nổi bật nào. Chúng ta thường phát hiện ra bệnh khi thực hiện kiểm tra đường huyết trong máu. Một số triệu chứng có thể thấy như sau:

 • Thường xuyên thấy khát nước và muốn uống nước;
 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường;
 • Cảm thấy khô miệng;
 • Dấu hiệu mệt mỏi.

Các triệu chứng trên vì xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ nên nó không phải là triệu chứng điển hình. Khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa ngay để được thăm khám.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Tuyến tụy có chức năng sản xuất ra hormone insulin giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng và cũng đồng thời có khả năng kiểm soát được lượng đường trong máu. Tuy nhiên, có những trường hợp cơ thể vì lý do nào đó đã không sản xuất đủ lượng hormone insulin trong suốt quá trình bạn thai kỳ sẽ làm cho bạn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và con
Bệnh đái tháo đường thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và con

Tất cả những phụ nữ đang mang thai trong cơ thể đều có chất kháng insulin vào thời gian cuối của thai kỳ, nhưng  một số ít người lại có chất đề kháng hormone insulin trước cả khi mang thai, thường do nguyên nhân béo phì. Những người phụ nữ như vậy thường có nhu cầu tăng cao hơn về insulin khi mang thai và như thế có nhiều khả năng dễ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

XEM NGAY:

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Một số yêu tố chính khiến bạn tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ như:

 • Có độ tuổi trên 25;
 • Có người thân đang mắc bệnh tiểu đường;
 • Bị thừa cân với chỉ số BMI trên 30;
 • Bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang;
 • Đang mắc một số loại bệnh lý như cơ thể không dung nạp được glucose;
 • Đang dùng một số loại thuốc gây ảnh hưởng như glucocorticoi (đối với bệnh nhân hen xuyễn), thuốc chẹn beta (bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tăng nhịp tim) hoặc các loại thuốc có tác dụng chống loạn thần kinh (các bệnh nhân mắc bệnh về tâm thần);
 • Đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ;
 • Đã từng sinh bé có số cân nặng lớn.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *