Tiểu đường có ăn được bí ngô không

Góc hé mở: Tiểu đường có ăn được bí ngô không?

Bí ngô từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên nhiều người cho rằng bí ngô cũng giống như cơm, người mắc bệnh tiểu đường cần phải tránh xa. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được bí ngô không?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được bí ngô không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bí ngô rất giàu tinh bột, nhưng không có nghĩa điều đó ảnh hưởng xấu đến lượng đường huyết. Lượng tinh bột chứa trong bí ngô là loại tinh bột “tốt”, nó không làm gia tăng đường và chất béo trong chế độ ăn hàng ngày của bạn, thậm chí các chị em còn sử dụng chúng như một phương pháp giảm cân. Chính vì vậy, quan niệm bệnh tiểu đường cần tránh xa bí ngô là một phỏng đoán sai lầm và thiếu hiểu biết.

Tiểu đường có ăn được bí ngô không
Tiểu đường có ăn được bí ngô không?

Tại sao bí ngô lại tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, đồng thời chỉ số đường huyết (GI) của nó rất thấp, vì vậy bí ngô hoàn toàn vô hại, hơn nữa còn rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

  • Chỉ số GI:  GI một chỉ số dùng để đo mức độ đường chứa trong mỗi loại thực phẩm. Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và có chỉ số GI cao mà bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế như: khoai tây, khoai lang, gạo…. Mặc dù bí ngô cũng chứa rất nhiều tinh bột, nhưng chỉ số đường huyết của nó rất thấp.
  • Hồi phục tuyến tụy:Tuyến tụy là cơ quan sản sinh ra insulin, nếu quá trình này bị rối loạn thì bạn có nguy cơ mắc tiểu đường. Trong khi đó, bí ngô lại có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bệnh nhân mắc tiểu đường nên sử dụng các món ăn được chế biến từ bí ngô.
Chỉ số GI trong bí ngô rất thấp
Chỉ số GI trong bí ngô rất thấp

Tác dụng ngăn ngừa và điều trị tiểu đường của bí ngô

Bí ngô có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu đồng thời ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường. Do đó, đây quả thực là một “bài thuốc” dân gian hữu ích đối với những bệnh nhân tiểu đường.

XEM NGAY: Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Sử dụng bí ngô như thế nào mới CHUẨN

Giờ thì bạn đã không còn lo lắng về việc tiểu đường có ăn được bí ngô không, nhưng hãy lưu ý rằng, không phải tất cả những món ăn được chế biến từ bí ngô đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường, ví dụ như mứt bí ngô. Khi chế biến món ăn, tránh việc kết hợp bí ngô với các thực phẩm hay gia vị nhiều đường, dầu mỡ… Vì vậy, thay vì những món ăn dạng xào, nấu hay rán, bạn hãy đơn giản hơn bằng phương pháp luộc, hấp thay cho món rau khác. Hoặc bạn có thể nướng bí ngô cho khô, sau đó nghiền bột và uống với nước sôi ngày 3 lần, mỗi lần 6g. Phương pháp này có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra chất insulin trong cơ thể, đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *