Mắc tiểu đường có được ăn bắp không?

Tiểu đường đang trở thành một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Đối với các người bệnh mắc tiểu đường, chế độ ăn uống thực sự đóng vai trò quan trọng. Trong một số thực phẩm, lượng đường quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bệnh. Cũng vì thế người bị tiểu đường được khuyến cáo nên sử dụng rau củ quả tươi thay cho những loại thực phẩm nhiều đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng bị bệnh tiểu đường có được ăn bắp hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Mắc tiểu đường có được ăn bắp không?

Đối với tiểu đường, nếu ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột và carbohydrate sẽ có thể làm tăng đường huyết. Bắp là một trong những thực phẩm như vậy. Vì vậy, bắp được đưa vào danh sách hạn chế ăn đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường

Người bị tiểu đường không thể sử dụng glucoze để tạo ra năng lượng một cách hoàn hảo. Cơ thể người bệnh khi đó không thể tạo ra insulin_loại hooc môn giúp đưa glucoze từ máu vào tế bào để tế bào sinh năng lượng.

Khi cơ thể thiếu insulin, cơ thể không thể sử dụng được glucoze khiến lượng glucoze trong máu tăng cao. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucoze trong máu. Nếu sử dụng tinh bột thường xuyên lượng glucoze trong máu ngày càng tăng cao. Bởi thế, người mắc tiểu đường cần cân nhắc ăn thực phẩm giàu tinh bột như bắp.

XEM NGAY: Bệnh tiểu đường có nên uống sữa đậu nành không?

Hạn chế ăn bắp khi mắc bệnh tiểu đường

Như đã nêu trên, bắp chữa hàm lượng tinh bột cao có thể làm tăng đường trong máu. Tuy nhiên, không có nghĩa là người mắc tiểu đường hoàn toàn không được ăn bắp.

Trong bắp có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: vitamin  A, vitamin B6, sắt, photpho, magie, mangan, selen, niacin, folate,…. Những dưỡng chất này cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Vì thế, người bệnh cũng không nên bỏ hẳn bắp ra khỏi thực đơn bữa ăn.

Mắc tiểu đường có được ăn bắp không?

Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường nên ăn bắp cùng với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo. Hạn chế bắp trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi bữa ăn chỉ nên ăn nửa bắp ngô và tránh ăn hàng ngày. Đồng thời nên ăn những thực phẩm có chỉ số đường thấp để giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Bên cạnh việc đảm bảo chế đọ ăn với những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Người mắc tiểu đường cũng nên có chế độ sinh hoạt khoa học. Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa giúp tinh thần người bệnh thoải mái, hết sức có lợi trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra đường huyết để kịp thời điều chỉnh, điều trị cho hợp lí.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *