Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Bệnh tiểu đường ngày nay còn được gọi là đái tháo đường là một loại bệnh do nguyên nhân có sự rối loạn trong việc trao đổi chất và lượng đường huyết của cơ thể. Tiểu đường có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc rằng “bị tiểu đường có ăn được khoai lang không?”. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Công dụng của khoai lang

Khoai lang luôn là loại thực phẩm rất quen thuộc, là thức ăn dân giã phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Có nhiều người thường xuyên ăn khoai lang hàng ngày không chỉ bởi vì nó có vị thơm ngon mà còn ăn để nó hỗ trợ điều trị bệnh, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thành phần dinh dưỡng của khoai lang có chứa nhiều tinh bột và chất xơ hay các khoáng chất như magiê, kali, vitamin C, beta carotene. Đặc biệt, theo nghiên cứu, lượng chất xơ có trong củ khoai lang tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường và khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp. Do vậy, những người đang mắc bệnh tiểu đường nên ăn củ khoai lang mà không sợ bị tăng lượng đường trong máu.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh tiểu đường
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường phải luôn chọn loại chất carbohydrate vì có chỉ số đường huyết rất thấp và chúng có thể được cơ thể hấp thụ chậm. Điều này có thể giúp hàm lượng insulin trong cơ thể ít bị thay đổi. Vì vậy, khoai lang luôn là lựa chọn tốt vì có thể khiến cho lượng đường ổ định. Không những thế, đôi khi bệnh nhân bị tiểu đường có thể ăn khoai lang nhằm giúp bổ sung carbohydrate.

XEM NGAY:

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không

Như vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang và rất tốt cho tình trạng bệnh. Tuy nhiên, khi ăn khoai lang cũng cần lưu ý tới cách ăn và cách chế biến để phát huy tối đa tác dụng.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn khoai lang chế biến ở dạng luộc vì khi đó sẽ khiến chỉ số glycemic tăng cao làm tăng lượng đường huyết có trong máu và gây hại cho người bị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường nên ăn khoai chế biến ở dạng nướng
Tiểu đường nên ăn khoai chế biến ở dạng nướng

Chúng ta nên chế biến khoai lang bằng cách nướng, khoai lang nướng nguyên vỏ hay dùng ăn kèm với sữa chua. Các cách chế biến khoai lang như vậy sẽ giúp cho hàm lượng chất xơ có trong khoai lang phát huy công dụng làm giảm tỷ lệ tiêu hóa của cơ thể và từ đó kiểm soát tốt được lượng đường trong máu người bệnh.

Ăn khoai lang cũng có giúp làm hạn chế tổn hại do các gốc tự do gây ra. Những người thường xuyên có hiện tượng bị rối loạn tiêu hóa, bị táo bón và hội chứng ruột bị kích thích cũng cần ăn khoai lang thường xuyên. Ngoài ra, khoai lang còn có công dụng giảm viêm.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *