Hoa quả sấy khô

Nói không với 4 loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường

Cách tốt nhất để chung sống với bệnh tiểu đường là thiết lập một chế độ ăn lành mạnh. Hãy tránh xa 4 thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường sau đây nếu bạn không muốn lượng glucose trong máu tăng vọt.

Danh sách 4 thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường

Đồ ăn chiên rán

Đồ ăn chiên rán
Đồ ăn chiên rán

Phải nói rằng các món ăn chiên rán mang lại sự hấp dẫn khó cưỡng. Hương vị béo ngậy và giòn tan từ một chiếc xúc xích, một đĩa khoai tây chiên hay một phần KFC khiến chúng ta không thể kìm lòng. Tuy nhiên, bạn biết đấy, những thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo không lành mạnh. Hơn thế nữa, vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành một cách đáng báo động, các món ăn chế biến sẵn thường sử dụng loại dầu chiên đi chiên lại rất có hại cho hệ tim mạch.

Nước ép trái cây

Đồng ý trái cây không phải là thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường, ngược lại chúng chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxi hóa. Nhưng đừng đồng nhất nước ép hoa quả và trái cây, bởi lượng chất xơ mà chúng cung cấp là hoàn toàn khác nhau. Uống nước hoa quả ép đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ toàn bộ chất xơ và tiêu thụ một lượng đường tương đối cao theo dạng dễ hấp thụ nhất. Điều đó sẽ khiến lượng glucose trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm: Bật mí 2 loại lá chữa bệnh tiểu đường hiệu quả bất ngờ

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô
Hoa quả sấy khô

Đừng cố gắng biện minh rằng hoa quả sấy khô đã bị ép hết đường và chỉ còn lại chất xơ, điều đó chính là sai lầm của bạn. Nhiệt độ của lò sấy chỉ làm mất đi lượng nước có trong đó, còn đường, chúng vẫn sẽ ở lại và tập trung cao hơn. Tốt nhất, hãy ăn trái cây khi còn tươi, nhưng vẫn phải lưu ý tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhé.

Đồ uống có ga

Tương tự như nước ép trái cây, đồ uống có ga chính là một thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường mà chúng ta cần ghi nhớ. Nguy hiểm hơn, hàm lượng fructose tinh chế có trong đồ uống có ga gây ra những tác hại ghê gớm cho sức khỏe, nhất là lá gan và đường huyết. Chúng ta thường có thói quen tích trữ nước ngọt trong tủ lạnh để giải khát hoặc uống sau bữa ăn. Cả 2 thói quen này đều vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Nước ngọt ở dạng lỏng, khi uống vào thời điểm đói, nó sẽ dễ dàng tấn công, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Còn sau khi ăn, lượng tinh bột và đường có trong cơm, đồ ăn kết hợp với fructose khiến lượng glucose trong máu tăng nhanh chóng. Ngoài nước ngọt có ga, người bệnh cũng cần tránh xa một số đồ uống như rượu, cà phê sữa, sữa nguyên kem…

Nước giải khát có ga
Nước giải khát có ga không phải một thức uống tốt

Chế độ ăn uống ảnh hưởng có vai trò rất quan trọng, chính vì thế chúng ta cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này không có nghĩa là bạn phải đối mặt với một chế độ ăn khắt khe và khổ sở. Có rất nhiều món ăn như cá, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa đậu nành… vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa tốt cho việc kiểm soát đường huyết.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *