tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol

Tại sao đái tháo đường làm tăng Cholesterol?

Đái tháo đường là một trong những chứng bệnh nan y với tỷ lệ ngày càng gia tăng. Hơn nữa đái tháo đường còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Trong đó nguy hiểm nhất là biến chứng tim mạch. Vậy tại sao đái tháo đường làm tăng Cholesterol? Bài viết dưới đây sẽ lý giải rõ điều này.

Nguyên nhân khiến bệnh đái tháo đường làm tăng Cholesterol

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa khi hoóc môn insulin bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Khi mắc bệnh đái tháo đường, cơ thể bệnh nhân sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hoóc môn insulin một cách thích hợp.

Trong khi đó, insulin là một hoóc môn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, có chức năng chuyển hóa đường và chất béo thành năng lượng. Vì vậy, khi có rối loạn nội tiết hay cơ chế hoạt động bất thường của insulin, cả cholesterol và triglycerid cũng sẽ đều bị ảnh hưởng.

tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng insulin trong máu cao có xu hướng ảnh hưởng đến số lượng các hạt cholesterol trong máu. Nồng độ insulin cao tác động làm tăng lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu), thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa bám trong lòng động mạch và giảm số lượng các hạt cholesterol HDL (cholesterol tốt), giúp làm sạch các mảng xơ vữa trước khi chúng bị phá vỡ ra. Việc này gây ra tắc nghẽn động mạch và dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ ở người bệnh.

Bệnh đái tháo đường cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol và triglycerid hoặc các chất béo hiện diện trong máu. Bệnh đái tháo đường làm giảm lượng “cholesterol tốt”. Khi nồng độ cholesterol HDL thấp xuống, cholesterol LDL tăng, cũng làm tăng triglycerid. Mức cholesterol HDL thấp kết hợp với triglycerid cao dẫn đến tăng nguy cơ tích tụ mảng bám trong thành động mạch, làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Làm sao để kiểm soát lượng Cholesterol khi mắc bệnh đái tháo đường?

Một khi đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, bệnh nhân cần phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ cholesterol, đường huyết, triglycerid và huyết áp. Để làm được điều này, bệnh nhân cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và khoa học.
  • Luyện tập thể dục hằng ngày và nên chọn những loại hình thể dục lành mạnh, phù hợp với thể trạng.
  • Duy trì cân nặng một cách hợp lý.
  • Dùng các loại thuốc đặc trị bệnh đái tháo đường theo chỉ định của bác sỹ.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ số đường huyết và huyết áp.
  • Người bệnh nên kiểm tra bàn chân thường xuyên.
  • Không hút thuốc lá.
  • Thực hiện khám mắt thường xuyên và làm các xét nghiệm khác theo định kỳ.

tại sao đái tháo đường làm tăng cholesterol

Ngày nay, bệnh đái tháo đường ngày càng có xu hướng gia tăng và làm tăng cholesterol càng nhiều, việc điều trị sẽ khó khăn và gây nhiều tốn kém. Vì vậy chúng ta cần tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thường xuyên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Nếu không may mắc phải căn bệnh này, cần tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị một cách phù hợp. Việc này sẽ giúp người bệnh thoát khỏi vòng nguy hiểm và có thể sống khỏe mạnh hơn.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *