Đái tháo đường thai kỳ

Những điều cần biết về đái tháo đường thai kỳ

Hiện nay, ước tính có khoảng 5% những phụ nữ có thai bị bệnh đái tháo đường thai kỳ và đang có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, bệnh đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy, chúng ta nhất là những phụ nữ có thai hoặc có ý định có thai cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin dưới đây để có những biện pháp phòng ngừa và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Đái tháo đường thai kỳ được định nghĩa là tình trạng tăng đường huyết khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai.

Đái tháo đường thai kỳ còn được gọi là tình trạng rối loạn dung nạp glucose (đường) xảy ra trong thai kỳ và thường gặp vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

Hầu hết sau khi sinh, đái tháo đường thai kỳ sẽ tự hết. Tuy nhiên nếu phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thì sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ trong những lần mang thai kế tiếp. Người bị đái tháo đường thai kỳ cũng có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao gấp 10 lần.

Đái tháo đường thai kỳ

XEM NGAY: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây nào

Đối tượng nào dễ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ?

Một số yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường thai kỳ bao gồm:

 • Thừa cân, béo phì;
 • Tiền sử trong gia đình có người thân bị đái tháo đường type 2;
 • Phụ nữ mang thai lớn tuổi (trên 35 tuổi);
 • Phụ nữ mang thai từng sinh con to (trên 4kg);
 • Phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp;
 • Phụ nữ mang thai bị tăng cholesterol;
 • Phụ nữ mang thai bị hội chứng buồng trứng đa nang;
 • Phụ nữ mang thai hút thuốc lá;
 • Phụ nữ mang thai ít vận động thể lực;
 • Phụ nữ mang thai có chế độ ăn uống không lành mạnh;
 • Phụ nữ mang thai thuộc chủng tộc gốc Latinh, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa hoặc đảo Thái Bình Dương.

Đa phần những yếu tố nguy cơ ở trên có thể kiểm soát được.

Nguyên nhân gây đái tháo đường thai kỳ là gì?

Mặc dù hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng tình trạng đề kháng với insulin là một trong những  yếu tố góp phần gây ra bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Bình thường các tế bào của cơ thể cần insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng. Tuy nhiên trong quá trình phát triển của thai nhi, bánh nhau sản xuất ra nhiều nội tiết tố khác nhau. Điều này có thể làm giảm hoạt động của insulin, làm cho các tế bào trong cơ thể người mẹ đề kháng với insulin và gây tăng đường huyết.

Lượng đường cao trong máu của người mẹ có thể đi qua bánh nhau vào máu thai nhi. Đồng thời vì thai nhi nhận được lượng đường từ máu mẹ nhiều hơn mức cần thiết nên lượng đường dư thừa sẽ được cơ thể dự trữ dưới dạng mỡ. Từ đó làm cho thai nhi béo phì hoặc to hơn bình thường. Khi sinh qua ngả âm đạo, thai nhi có thể bị chấn thương và sau này trưởng thành cũng có nguy cơ bị béo phì, đái tháo đường type 2.

XEM THÊM: Bệnh nhân tiểu đường bị hạ đường huyết

Điều trị đái tháo đường thai kỳ bằng cách nào?

Đái tháo đường được phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Chính vì vậy phụ nữ mang thai, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ cần phải thực hiện khám thai định kỳ và theo dõi kỹ càng.

Thông thường, đái tháo đường thai kỳ được tầm soát từ tuần 24 – 28 của thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người mẹ cần được bác sỹ tư vấn cách kiểm soát đường huyết để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Để kiểm soát được lượng đường huyết ổn định thì phụ nữ mang thai cần tuân thủ theo các chỉ dẫn về sức khỏe, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng lượng tinh bột và duy trì vận động cơ thể.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đủ thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tinh bột là thành phần dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng đường huyết. Do đó, phụ nữ mang thai cần biết chọn lựa các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng và có tinh bột với liều lượng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để kiểm soát tốt lượng đường huyết.

Đái tháo đường thai kỳ

– Vận động cơ thể sẽ giúp tiêu thụ bớt lượng đường dư thừa và cải thiện sự đề kháng insulin cho cơ thể. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần duy trì các hình thức vận động thể dục nhẹ nhàng vừa giúp cải thiện sức khỏe vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Đái tháo đường thai kỳ

Với một số ít trường hợp, khi việc áp dụng thay đổi chế độ ăn và vận động cơ thể mà vẫn không hiệu quả thì insulin được dùng thêm để hỗ trợ điều trị nhằm đưa mức đường huyết về gần mức bình thường. Tuy nhiên việc sử dụng insulin phải được tư vấn của bác sỹ, không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *