Đái tháo đường type 1

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường type 1

Đái tháo đường type 1 là chứng bệnh tự miễn dịch do tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không sản xuất insulin. Khi đã mắc bệnh đái tháo đường type 1, người bệnh sẽ sống hầu như suốt đời với căn bệnh này và phải tiêm insulin từ ngoài vào thường xuyên. Đặc biệt, bệnh đái tháo đường type 1 sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong cao cho người bệnh nên việc phát hiện ra bệnh ngay từ sớm có ý nghĩa quan trọng, giúp cho việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã mắc bệnh đái tháo đường type 1:

Đi tiểu nhiều lần và tiểu nhiều hơn vào ban đêm

Khi bị đái tháo đường type 1, cơ thể người bệnh sẽ không thể sản xuất đủ insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khi đó, cơ thể sẽ loại bỏ glucose dư thừa qua nước tiểu, đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

Triệu chứng tiểu nhiều dễ phát hiện ở trẻ em hơn người lớn, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không điều trị kịp thời, có thể sẽ dẫn tới mất nước và suy thận ở người bệnh.

Đái tháo đường type 1

Khát nước thường xuyên

Đây là phản ứng của cơ thể để bù lại lượng nước bị mất đi qua đường tiểu. Nếu không uống đủ nước, người bệnh có thể bị mất nước và thấy chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu. Đồng thời, mất nước cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, càng làm cho bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Nhanh đói

Khi bị bệnh đái tháo đường type 1, tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin hoặc sản sinh rất ít. Khi đó, cơ thể người bệnh sẽ mất khả năng sử dụng insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Vì vậy cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tăng tần suất đói với mong muốn nhận đủ năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động.

XEM NGAY:

Giảm hoặc tăng cân đột ngột không có lý do

Khi cơ thể mất khả năng hấp thụ glucose cùng với việc đi tiểu nhiều lần, các tế bào của cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng nên bệnh nhân đái tháo đường type 1 dễ bị giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên trong một số trường hợp lại gây phản ứng ngược lại, làm tăng cảm giác thèm ăn (thức ăn ngọt) và gây tăng cân.

Đái tháo đường type 1

Mệt mỏi, uể oải

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh và nhiều người lại chủ quan, bỏ qua. Tuy nhiên, với người bệnh đái tháo đường type 1, do cơ thể bị mất nước, giảm cân và thiếu năng lượng nên luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Hơi thở có mùi trái cây/rượu vang

Khi bị đái tháo đường type 1, lượng đường huyết tăng cao và cơ thể cần phải loại bỏ đường dư thừa qua nước tiểu và nước bọt. Điều này khiến cho hơi thở của người bệnh có mùi trái cây hoặc rượu vang.

Ngoài ra, hơi thở có mùi cũng có thể là do việc sản sinh ketone. Khi không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết, cơ thể sẽ sử dụng chất béo như một nguồn năng lượng thay thế. Quá trình đốt cháy chất béo sẽ sản sinh ra ketone và được tích tụ trong máu của người bệnh. Khi ketone tăng cao sẽ làm tăng tính acid trong máu gây ra tình trạng nhiễm toan ketone đái tháo đường, rất nguy hiểm cho người bệnh.

Đau bụng dữ dội

Khi bị nhiễm toan ketone đái tháo đường, người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội, kèm theo các triệu chứng khác như đau tức ngực, buồn nôn, nôn mửa, thở dốc, mệt mỏi, buồn ngủ và nhầm lẫn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trong vòng 24 giờ, người bệnh có thể sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong.

Mắt nhìn mờ

Khi bị bệnh đái tháo đường type 1, mắt là một trong những bộ phận bị tác động nhiều nhất. Lượng đường trong máu cao có thể làm cho thủy tinh thể bị sưng và thay đổi hình dạng. Điều này gây ra tình trạng nhìn mờ, đặc biệt khi không kiểm soát được, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, dẫn tới mù lòa.

Đái tháo đường type 1

Chậm lành vết thương

Do lượng đường huyết cao đã làm tổn thương các tĩnh mạch và động mạch trong cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu đến các tế bào, khiến vết thương khó lành.

Trên đây là những dấu hiệu đặc trưng nhất giúp chúng ta phát hiện bệnh đái tháo đường type 1 để có hướng điều trị hợp lý, kịp thời. Tuy nhiên, các dấu hiệu nêu trên cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nên khi có dấu hiệu nghi ngờ, chúng ta cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *