Di truyền là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 ĐÚNG và CHUẨN nhất

Tiểu đường có 3 dạng: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, đái tháo đường tuýp 2 là căn bệnh có tỉ lệ người mắc cao nhất. Mỗi một dạng tiểu đường lại xuất phát từ những lý do khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung nói về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Di truyền

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận ra rằng, bệnh tiểu đường có tính liên kết di truyền khá mạnh, điều này có nghĩa là nếu gia đình bạn có nhiều người bị đái tháo đường thì khả năng di truyền cho các thành viên sinh ra ở thế hệ sau là khá cao, khoảng 75% nếu cả bố và mẹ đều có bệnh. Nhất là đối với tiểu đường tuýp 2, sự kết hợp của các gen có thể tạo ra sự di truyền cách. Ví dụ: ông bà mắc bệnh tiểu đường, thế hệ thứ 2 không bị di truyền nhưng đến thế hệ thứ 3 (cháu) lại có khả năng mắc bệnh.

Di truyền là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2
Di truyền là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người cân nặng quá khổ được sinh ra trong một gia đình có nhiều người mắc tiểu đường thì nguy cơ bị đái tháo đường cao hơn hẳn so với trường hợp béo phì khác.

Tình trạng thừa cân và lười vận động

Theo kết quả nghiên cứu thì thừa cân béo phì có thể tạo ra sự mất cân bằng calo, đồng thời gây tình trạng kháng insulin, nhất là ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Cùng với đó, việc nạp vào cơ thể quá nhiều dưỡng chất mà không chịu luyện tập thể dục thể thao sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Béo phì có thể khiến chức năng tế bào beta bị rối loạn, quá trình sản xuất insulin bị ngưng lại khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng, dẫn tới bệnh tiểu đường. Vòng eo càng to thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng lớn.

Thừa cân và lười vận động
Thừa cân và lười vận động

Hội chứng kháng insulin

Hội chứng kháng insulin hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa, nó không chỉ xảy ra ở những người thừa cân, béo phì mà còn phổ biến ở một số trường hợp như:

  • Bệnh nhân bị cao huyết áp.
  • Trường hợp bất thường về triglycerides và cholesterol trong máu.
  • Người có lượng đường huyết tăng cao so với người bình thường.
  • Thường xuyên bỏ bữa ăn sáng: tâm lý ăn bù sẽ làm tăng đường huyết.
  • Ngủ không đủ giấc: tăng lượng cortisol gây mất cân bằng glucose.
  • Căng thẳng, stress
kháng insulin
Hội chứng kháng insulin

Thay đổi chế độ ăn uống, duy trì luyện tập thể dục thể thao và giảm trọng lượng cơ thể là những phương pháp tốt nhất để đối phó với hội chứng kháng insulin. Điều này không những giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn phòng ngừa những vấn đề về bệnh tim mạch.

Gan sản xuất glucose bất thường

Với những người bình thường, tuyến tụy có nhiệm vụ tiết ra hooc môn glucagon để điều chỉnh và kiểm soát lượng đường huyết. Tuy nhiên, nếu gan hoạt động bất thường, tuyến tụy sẽ sản xuất ra rất nhiều glucagon khiến glucose trong máu tăng cao, đây chính là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này rất phổ biến ở những người đã mắc bệnh đái tháo đường.

Một số nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2 khác

  • Những người trên 45 tuổi
  • Có tiền sử tiểu đường thai kỳ
  • Bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang.
  • Có tiền sử về bệnh tim mạch

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *