Tiểu đường có dùng được sâm không

Người bị tiểu đường có dùng được sâm không?

Nhân sâm là loại thảo dược bổ dưỡng, quý hiếm và còn được gọi là thần dược bởi công dụng của nó trong điều trị bệnh. Tuy nhiên với chế độ ăn uống khắt khe, phải kiêng khem nhiều thứ thì người bị tiểu đường có dùng được sâm không?

Tác dụng của nhân sâm với người bệnh tiểu đường

Nhân sâm có nhiều tác dụng tích cực với người bệnh tiểu đường như sau:

  • Trong nhân sâm chứa nhiều thành phần dưỡng chất và Ginsenin, giúp làm giảm tối đa lượng Cholesterol trong máu, tăng khả năng giải phóng Insulin. Từ đó làm tăng chuyển hóa đường trong máu, giúp hạ đường huyết hiệu quả ở người bệnh tiểu đường. Theo kết quả nghiên cứu, nhân sâm có tác dụng kiểm soát tốt đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2 khi dùng trung bình 200mg/ ngày.
  • Các thành phần dưỡng chất của nhân sâm còn giúp tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, góp phần ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
  • Nếu dùng nhân sâm cùng với phác đồ điều trị bằng insulin thì có thể giảm bớt lượng insulin đưa vào cơ thể. Đồng thời giúp thời gian hạ đường huyết được duy trì lâu hơn.

Tiểu đường có dùng được sâm không

Trên đây là những công dụng tuyệt vời mà nhân sâm mang lại cho cơ thể người bệnh. Và đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi người bị tiểu đường có dùng được sâm không?

XEM NGAY: Rau gì tốt cho người bệnh tiểu đường?

Những lưu ý khi dùng nhân sâm với người bệnh tiểu đường

  • Khi dùng nhân sâm, người bệnh có thể bị hạ đường huyết đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường thì không nên dùng cùng một lúc với nhân sâm để tránh gây ra tình trạng tụt đường huyết, nếu ở mức độ nặng có thể gây ra ngất xỉu.
  • Nhân sâm có thể làm co mạch hệ thống mạch ngoại vi và làm huyết áp tăng lên. Vì vậy, nếu người bệnh tiểu đường có bệnh tăng huyết áp thì không nên dùng nhân sâm.
  • Không nên dùng nhân sâm gần thời gian đi ngủ để tránh khó ngủ. Liều dùng hợp lý nên là 5-10g /ngày.

Cách sử dụng nhân sâm để cải thiện bệnh tiểu đường

Tiểu đường có dùng được sâm không

Với người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, cảm giác nóng bức, khó chịu, bồn chồn:

Nguyên liệu: Nhân sâm 3 g, mạch môn 9 g, qua lâu nhân 3 g, tri mẫu 3ng, cam thảo sao 3 g, sinh địa 3 g, cát căn 3 g và bạch linh 3 g.

Đem tất cả các nguyên liệu trên ngâm nước 1 tiếng rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia làm 2 lần uống trong ngày với nước đun sôi để nguội.

Cách này giúp thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí.

Với người bị tiểu đường có biểu hiện khô họng, khát nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, mỏi mệt,  khó thở, hay bị táo bón:

Nguyên liệu: Nhân sâm 4,5 g, thiên môn 9 g, mạch môn 9 g, thiên hoa phấn 9 g, hoàng cầm 6 g, tri mẫu 6 g, lá sen 6 g, cam thảo sao 3 g.

Đem tất cả các nguyên liệu trên ngâm nước nửa tiếng rồi sắc uống. Hoặc cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín 30 phút thì dùng được.

Cách này giúp dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân.

Với người bị tiểu đường có biểu hiện khó thở, mệt mỏi, hồi hộp, họng khô, miệng khát, hay vã mồ hôi, thường đi kèm bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan:

Nguyên liệu: Nhân sâm 6 g, mạch môn 15 g, ngũ vị tử 10 g.

Đem tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15-20 phút có thể dùng được.

Cách này có tác dụng hỗ trợ ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn.

Với người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, miệng khô, gầy gò, hay bị táo bón:

Nguyên liệu: Nhân sâm 1,5 g, sinh thạch cao 30 g, tri mẫu 10 g, cam thảo sống 6 g.

Đem tất cả ngâm nước 30 phút rồi sắc uống.

Cách này giúp hỗ trợ bệnh nhân thanh vị tả hỏa.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *