Bệnh tiểu đường ăn gạo lứt

Người bị bệnh tiểu đường ăn gạo lứt được không ?

Gạo lứt là thực phẩm bổ dưỡng và cũng được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Vậy với người bị bệnh tiểu đường ăn gạo lứt có được không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất.

Bệnh tiểu đường ăn gạo lứt

Thông tin về gạo lứt

Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo rằn hay gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Thành phần của gạo lứt bao gồm: Tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), phytic, folic (vitamin M); các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Gạo lứt có nhiều tác dụng cho sức khoẻ con người như sau:

  • Giúp giảm nguy cơ bị ung thư và ruột kết. Đồng thời làm giảm cholesterol, tốt cho tim mạch ở phụ nữ sau mãn kinh.
  • Giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, giảm béo và chữa bệnh tiểu đường.

XEM NGAY: Uống mật ong có bị tiểu đường không?

Người bị bệnh tiểu đường ăn gạo lứt được không?

Câu trả lời là người bị bệnh tiểu đường ăn gạo lứt rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường bởi những lợi ích sau:

– Gạo lứt giúp làm giảm lượng đường huyết cho người bệnh tiểu đường:

Lớp cùi bên trong của gạo lứt có thể làm giảm hàm lượng glucose trong máu và hàm lượng hemoglobin. Từ đó giúp cải thiện sự tổng hợp insulin cho người bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

Các loại vitamin nhóm B, protein, hemicellulose, chất xơ,…có trong gạo lứt giúp chuyển hóa đường thành năng lượng, từ đó góp phần kiểm soát tốt lượng đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

– Gạo lứt có chứa enzymes cao:

Gạo lứt nảy mầm chứa nhiều thành phần magie, giúp bài tiết glucose và insulin có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase, điều hòa hoạt động của não bộ trung ương. Do vậy, gạo lứt có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả.

– Gạo lứt cung cấp tối đa hàm lượng dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường:

Vỏ gạo lứt chứa nhiều thành phần carbohydrate tổng hợp, chất xơ, các vitamin và khoáng chất,…Cụ thể, 1 bát gạo lứt chứa 230 calo, 5 gr chất đạm, 3.5 gr chất xơ, 50 gr carbohydrate và các vitamin E, B1, B2, B3,B6.

Với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, gạo lứt có thể giúp người bệnh tiểu đường phòng ngừa rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Theo công bố của tổ chức WHO, sử dụng 50 gr gạo lứt mỗi ngày thay gạo trắng sẽ giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và sử dụng 120 gr/ tuần sẽ giảm 11% nguy cơ bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn gạo lứt

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt cho người bệnh tiểu đường

  • Cất trữ gạo lứt ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ẩm thấp dễ bị mọc mầm và nấm mốc.
  • Nên sử dụng gạo lứt trong thời gian 4-5 tháng. Nếu để lâu sẽ có mùi, giảm giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng của gạo và thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
  • Không ngâm gạo quá lâu hoặc vo quá kỹ làm mất vitamin B1.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *