bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không

Người bị bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không?

Củ nghệ là một loại thảo mộc khá quen thuộc, được coi là thần dược trong chữa bệnh. Ngày nay, người ta chế biến thành tinh bột nghệ, vừa dễ sử dụng mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất quan trọng. Vậy người bị bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người.

bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh bột nghệ có nhiều tác dụng trong điều trị và ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra. Dưới đây là những tác dụng chính của tinh bột nghệ với người bị bệnh tiểu đường:

Tinh bột nghệ giúp giảm lượng đường trong máu

Curcumin – thành phần chính trong tinh bột nghệ có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường theo các cách thức sau:

  • Kích thích các tế bào sản xuất insulin.
  • Cải thiện chức năng hoạt động của tuyến tụy.
  • Tăng cường độ nhạy cảm với insulin.
  • Giảm sản xuất lượng glucose qua gan.
  • Kích thích việc sử dụng glucose theo nhu cầu cơ thể.

Tinh bột nghệ giúp chống lại viêm ở bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường, các tế bào sản xuất insulin của tụy bị tấn công bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Tình trạng này được gọi là tự miễn. Các tế bào miễn dịch xâm nhập gây ra sự bài tiết các cytokine pro-inflammatory như IL-1. Từ đó thúc đẩy sự tiến triển của viêm và gây chết tế bào.

Turmeric trong tinh bột nghệ thể hiện khả năng chống viêm bằng cách điều chỉnh các đường dẫn và hoạt động của nhiều protein. Các cơ chế tác động bao gồm:

  • Ngăn chặn nhân tố hạt nhân kappa B, từ đó làm giảm hoạt động của COX-2.
  • Gây ức chế việc sản xuất các cytokine viêm như TNF-α, IL-6 và IL-1beta.
  • Làm giảm hoạt động của enzym và protein, và do đó dẫn đến giảm viêm.

Các cơ chế trên được sử dụng trong việc ngăn ngừa biến chứng viêm do tiểu đường cũng như ngăn ngừa sự tăng sinh.

bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không

Tinh bột nghệ làm giảm rối loạn oxy hoá ở bệnh tiểu đường

Rối loạn oxy hóa là nguyên nhân chính trong bệnh sinh của bệnh tiểu đường. Đó là sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể và sản xuất các loại oxy hoạt tính.

Trong tinh bột nghệ có chất chống oxy hoá giúp thu hẹp các nhóm oxy phản ứng (ROS), ức chế sự oxy hóa lipid và tăng hàm lượng các chất chống oxy hoá. Tính chất này của tinh bột nghệ có thể giúp làm giảm rối loạn oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Tinh bột nghệ có thể sửa chữa và tái tạo các tế bào tuyến tụy

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp của curcumin – là chất chống oxy hoá tự nhiên với ghép tủy xương có thể giúp tái tạo các tế bào tuyến tụy. Từ đó giúp cơ thể sản sinh insulin với hàm lượng thích hợp ở người bệnh tiểu đường.

Tinh bột nghệ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu

Kết quả nghiên cứu cho thấy curcumin trong tinh bột nghệ có thể làm giảm những bất thường ở mức lipid và cholesterol bằng việc điều chỉnh chức năng gan.

Curcumin giúp cải thiện các biện pháp phòng chống oxy hóa hiệu quả, điều hòa sự trao đổi chất béo, ảnh hưởng đến việc hấp thu cholesterol ở ruột.

Tinh bột nghệ giúp ngăn ngừa những rủi ro về tim mạch

Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao thường xuyên có thể gây rối loạn chức năng nội mạc. Đó là sự bất thường của lớp mô bên trong của mạch máu. Điều này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng điều trị 6 tháng liên tục với curcumin có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở bệnh tiểu đường type 2.

bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không

Tinh bột nghệ giúp giảm cân

Curcumin có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và sự phát triển của mô mỡ. Từ đó, giúp ngăn ngừa nguy cơ béo phì và khắc phục tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Tinh bột nghệ giúp làm giảm đau thần kinh

Curcumin là một chất giảm đau tự nhiên rất tốt. Nghiên cứu cho thấy curcumin giúp làm giảm đau thần kinh do tiểu đường bằng cách ức chế hoạt động của protein pro-inflammatory – được gọi là yếu tố hoại tử khối u alpha.

Như vậy những tác dụng của tinh bột nghệ nêu trên đã giải đáp cho thắc mắc “người bị bệnh tiểu đường có uống được tinh bột nghệ không?”.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *