Bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không

Người bị bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không?

Măng cụt nổi tiếng là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, còn được nhiều người biết đến với tên gọi “nữ hoàng trái cây”. Với hương vị đặc trưng riêng của miền Nam bộ, hầu như ai cũng thích được thưởng thức loại trái cây này. Tuy nhiên với người bị bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không? Chúng ta cần theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án.

Thông tin sơ lược về quả măng cụt

Măng cụt có nguồn gốc từ Mã Lai, Indonesia, Myanma, Thái Lan,…(Các nước Đông Nam Á).

Quả măng cụt có vị ngọt và thơm rất đặc trưng, hơi xơ, với các múi trắng ngần mọng nước, vỏ màu tím sậm bên ngoài nhưng bên trong lại màu đỏ rượu vang khi chín.

Thành phần dinh dưỡng chính bao gồm: Calories; Chất đạm; Chất béo; Chất carbohydrates; Chất  xơ; Canxi; Sắt; Phosphorus;  Thiamine (B1); Vitamin C. Ngoài ra còn có Potassium, Niacin,…

Bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không

Công dụng của măng cụt

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Với khả năng làm giảm đường huyết và giúp điều hòa lượng đường trong máu, măng cụt giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Trong măng cụt còn có các garcimangoson A, B, C; garcinon A, B, C, D, E; mangostinon; gartanin; egonol; epicatechin; procyanidin và cả benzophenon glucosid là các chất có hoạt tính ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Phòng ngừa ung thư

Trong măng cụt có chứa hàm lượng xanthone có tác dụng phòng chống vi khuẩn và bệnh viêm nhiễm rất hiệu quả. Khi dùng măng cụt kết hợp với các loại thuốc điều trị, các kháng thể xanthones gây ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư cho người bệnh.

Chống viêm nhiễm

Măng cụt từ lâu đã được coi là loại thuốc chống viêm hiệu quả. Các chiết xuất từ măng cụt có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, viêm nhiễm, giảm đau,…thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin – các chất gây viêm trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Măng cụt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, chất xanthone trong măng cụt giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Bảo vệ tim mạch

Nhờ chất chống oxy hóa có sẵn, măng cụt giúp củng cố hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim – Một trong những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân

Loại quả này không những ngon mà còn có tác dụng giảm cân rất tốt nhờ các kháng thể xanthone. Xanthone có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các cholesterol xấu lên cơ thể, làm giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, các kháng thể xanthone còn khiến các tế bào mềm hơn. Nhờ đó quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhanh và dễ dàng hơn.

Duy trì một làn da khỏe mạnh

Với các đặc tính chống viêm, ngừa nấm và dị ứng, măng cụt giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh, tránh được các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, viêm da, nấm, vẩy nến, chàm,…

Bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không

Như vậy những công dụng nêu trên của măng cụt đã trả lời cho câu hỏi “Người bị bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không?”. Câu trả lời là hoàn toàn có thể và nên bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống của mình.

Một số lưu ý khi dùng măng cụt

Mặc dù thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn không đúng cách, có thể sẽ gây tác dụng phụ. Do vậy, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bị dị ứng: Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ như: Nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, ở một số ít trường hợp còn bị sưng họng, sưng môi hoặc miệng, tức ngực.
  • Bị nhiễm axit lactic: Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra khi ăn măng cụt mỗi ngày trong vòng 1 năm, chúng ta có thể bị nhiễm axit lactic. Một vài triệu chứng sẽ gặp phải là buồn nôn, cơ thể ốm yếu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Làm cản trở quá trình đông máu: Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông máu của cơ thể. Khi măng cụt tương tác với những thuốc làm loãng máu sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Do vậy, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân không được dùng măng cụt trong 2 tuần trước thời gian phẫu thuật để tránh tình trạng chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *