Người bị bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Dưa hấu là loại trái cây giàu dinh dưỡng và nhiều nước nên rất thích hợp làm đồ giải khát trong mùa hè. Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của dưa hấu

Dưa hấu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, vitamin C, kali, magiê, vitamin B1, vitamin B6, chất xơ, sắt, canxi và lycopene, …

Vitamin A có tác dụng bảo vệ cho tim, phổi và thận hoạt động bình thường. Đồng thời, vitamin A cũng giúp tăng cường sức khỏe thị giác. Theo kết quả phân tích, một miếng dưa hấu 280 g có thể cung cấp 31% lượng vitamin A hàng ngày cho một người.

Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh. Hệ miễn dịch tốt có thể giúp cơ thể phòng ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng cũng như giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Một miếng dưa hấu 280 g có thể đảm bảo cung cấp 37% lượng vitamin C theo nhu cầu của một người.

bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không

Chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cũng giúp cơ thể lọc thải chất độc.

Thành phần của dưa hấu chứa hơn 90% là nước, nên nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho quá trình hydrat hóa.

Dưa hấu cũng chứa axit amin là citrulline giúp ngăn ngừa nguy cơ huyết áp cao.

Ngoài ra, magiê và kali giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường chức năng của thận. Một phần dưa hấu 280 g chứa khoảng 170 mg kali.

2. Dưa hấu với bệnh tiểu đường

Biểu hiện của người bị bệnh tiểu đường là mức đường huyết luôn cao. Do vậy, mọi biện pháp điều trị và chế độ ăn uống đều nhằm mục đích kiểm soát mức đường huyết.

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo nồng độ đường từ thức ăn vào máu. GI trong thực phẩm cao sẽ khiến mức độ đường huyết của một người sẽ tăng lên nhanh chóng.

GI của thực phẩm sẽ dao động từ 1 đến 100. Chỉ số càng cao, đường đi vào máu càng nhanh.

Chỉ số GI của dưa hấu là 72. Theo nguyên tắc, bất kỳ thực phẩm nào có GI từ 70 trở lên được coi là cao. Chính vì vậy, người bị bệnh tiểu đường có thể ăn được dưa hấu nhưng phải xem xét cẩn thận lượng dưa hấu mà họ có thể tiêu thụ. Lưu ý, lượng dưa hấu có thể tiêu thụ bao nhiêu cho một người nên được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng.

Đồng thời, những người bị bệnh tiểu đường nên kết hợp ăn dưa hấu cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, ví dụ như bột yến mạch. Sự kết hợp này có thể giúp làm giảm tác động mức đường huyết của dưa hấu.

bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không

Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường cũng cần phải chú ý một số quy tắc sau khi sử dụng dưa hấu:

  • Không nên dùng quá mức tiêu chuẩn trong mỗi lần ăn.
  • Ăn dưa hấu cách xa bữa chính, ít nhất là 30 phút.
  • Khoảng cách thời gian tối thiểu giữa hai lần ăn dưa hấu là 6 giờ.
  • Không nên dùng nước ép hay sinh tố dưa hấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *