tiểu đường có ăn yến sào được không

Người bệnh tiểu đường có ăn yến sào được không?

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng, từ xưa đã được sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm quý hiếm tại nhiều quốc gia. Với người bị bệnh tiểu đường, việc ăn uống thường phải rất thận trọng nên nhiều món ăn nghe rất ngon và bổ nhưng vẫn không dám ăn. Vậy chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc “Người bệnh tiểu đường có ăn yến sào được không?” qua bài viết dưới đây.

Công dụng của yến sào

Yến sào là tổ chim yến, chủ yếu được tìm thấy trên các vách đá hoặc hang động, nơi chim yến sinh sống. Tổ chim yến được hình thành từ nước dãi của chim yến, có hình xoáy trôn ốc hoặc hình chiếc chén trà bổ đôi, kích thước bằng nửa quả trứng vịt.

Theo kết quả nghiên cứu của các trung tâm nghiên cứu khoa học thì yến sào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng và có những công dụng tuyệt vời đối với người bệnh tiểu đường như sau:

  • Yến sào có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại dưỡng chất, protein, 18 loại acid amin và các khoáng chất như: Ca, Mg, Zn, Fe,… đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt rất cần thiết cho những người bệnh tiểu đường thường xuyên bị thiếu chất do không hấp thụ được dinh dưỡng qua thực phẩm hàng ngày.
  • Yến sào rất tốt cho người bệnh tiểu đường bởi các thành phần sau: Chất Leucine có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu; Chất Phynylalanine có chức năng điều tiết đường huyết, đông máu và giúp tăng cường trí nhớ.
  • Các thành phần dưỡng chất trong yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
  • Ngoài ra, các khoáng chất có sẵn trong yến sào còn giúp làm đẹp da, tăng cường sức khỏe, giúp xương chắc khỏe và chống lão hóa cho cơ thể.

tiểu đường có ăn yến sào được không

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể dùng yến sào được.

Người bệnh tiểu đường nên dùng yến sào như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, yến sào là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể và rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nên sử dụng nó như thế nào để phát huy được nhiều tác dụng nhất thì chúng ta cần lưu ý vấn đề sau:

Nếu yến sào được làm từ 100% nước dãi của chim yến, không chứa đường thì người bệnh tiểu đường hoàn toàn yên tâm sử dụng.

tiểu đường có ăn yến sào được không

Tuy nhiên, hiện nay món ăn chế biến từ yến sào phổ biến nhất là yến sào chưng đường phèn. Như vậy để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên chọn loại yến sào không chứa đường hoặc chế biến món ăn từ yến sào bằng các cách khác.

Có thể kết hợp yến sào với những nguyên liệu như: Thịt nạc, rau củ nhiều chất xơ, trứng,… để tạo thành những món ăn vừa bổ dưỡng vừa không ảnh hưởng tới tình trạng bệnh tiểu đường. Một số món ăn có thể kể đến như cháo thịt bằm tổ yến, tổ yến chưng rau củ, tổ yến chưng trứng,… đều rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *