Người bệnh tiểu đường có ăn được khoai tây không?

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh. Việc ăn uống đối với người bệnh tiểu đường cũng cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Vậy người bệnh tiểu đường có ăn được khoai tây không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

bệnh tiểu đường có ăn được khoai tây không

1. Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường là một hướng dẫn toàn diện và chi tiết về những gì người bệnh tiểu đường nên ăn, ăn bao nhiêu và ăn khi nào. Đó là một chế độ dựa trên chỉ số Glycemic (GI) của các loại thực phẩm, số lượng carbohydrate (carb) và các phương pháp kết hợp khác.

Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường tốt nhất nên được tư vấn bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Các chế độ ăn uống cũng khác nhau cho các cá nhân khác nhau, tùy thuộc vào mức độ đường huyết, mức độ hoạt động và kiểm soát bệnh tiểu đường nói chung.

Một quy tắc chung mà người bệnh tiểu đường cần phải nhớ là không nên ăn vượt quá trên 15 gram carbohydrate trong mỗi bữa ăn nhẹ, ăn trưa và ăn tối. Tuy nhiên, mức 15-30 gam carbohydrate cho phụ nữ và mức 30-45 gram carbohydrate cho nam giới cũng được xem là hợp lý. Đáng chú ý nhất là không nên ăn các thực phẩm có chỉ số GI cao bởi nó sẽ gây tăng lượng đường trong máu và mức độ insulin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh tiểu đường.

2. Khoai tây với người bệnh tiểu đường

Khoai tây là một loại thực phẩm thiết yếu trong việc chế biến món ăn. Khoai tây chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, B6 và kali. Đặc biệt hơn là khoai tây không chứa chất béo, cholesterol và toàn bộ tinh bột phân hủy thành đường. 

Một củ khoai tây nhỏ khoảng 150 gram chứa 110 calo, trong đó carbohydrate là khoảng 25 gram. Chỉ số GI của khoai tây trung bình là 78 với loại khoai tây luộc và 87 với loại khoai tây qua chế biến.

Như vậy, theo tiêu chuẩn về bữa ăn cho người bệnh tiểu đường, 50 gam khoai tây là một sự lựa chọn hợp lý cho lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, tương ứng với 15 gram carbohydrate.

Tuy nhiên, lượng khoai tây mà người bệnh tiểu đường được phép tiêu thụ bao nhiêu nên được quyết định bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Tùy thuộc vào lượng carbohydrate mà người bệnh tiểu đường cần mỗi ngày, số lượng khoai tây hợp lý có thể được đưa vào trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào những thứ khác ăn kèm cùng với khoai tây trong bữa ăn đó. Ví dụ: Súp lơ hấp ăn kèm với khoai tây là một sự lựa chọn tuyệt vời trong một bữa ăn. 

bệnh tiểu đường có ăn được khoai tây không

3. Kết luận 

Như đã phân tích ở trên, khoai tây chứa rất nhiều dưỡng chất và là một phần rất quan trọng đối với tất cả những người mắc hoặc không mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều và nấu nướng không đúng cách sẽ khiến khoai tây trở nên không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.

Các món khoai tây chiên hoặc khoai tây nấu với bơ, phô mai hoặc kem sẽ khiến cơ thể nạp vào một lượng đường lớn, không tốt cho tình trạng của bệnh. Tất cả những gì người bệnh tiểu đường cần làm là phải thận trọng về mức độ đường trong máu của mình. Cần phải theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày hoặc theo khuyến cáo của bác sỹ, đặc biệt là phải kiểm tra lượng đường trong máu 2 tiếng sau bữa ăn và đảm bảo rằng nó không vượt quá mức kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *