Điểm tên những nguyên nhân bệnh tiểu đường phổ biến

Điểm danh những nguyên nhân bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết

Tiểu đường đang là bệnh nội tiết đang có dấu hiệu tăng cao ở nước ta hiện nay. Khi mắc phải căn bệnh này nó có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân bệnh tiểu đường để có phương pháp điều trị và phòng tránh kịp thời nhất nhé!

Nguyên nhân bệnh tiểu đường chủ yếu

Điểm tên những nguyên nhân bệnh tiểu đường phổ biến
Điểm tên những nguyên nhân bệnh tiểu đường phổ biến

Tiểu đường là bệnh gồm có 2 dạng chính là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Còn tùy thuộc vào mỗi dạng mà nguyên nhân gây ra bệnh cũng khác nhau. Theo các chuyên gia đã xác định được, một số nguyên nhân sau đây chính là thủ phạm gây ra căn bệnh nguy hiểm này và chính bạn cần phải loại bỏ nó ngay lập tức.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 thường liên quan tới việc hàm lượng insulin có trong cơ thể không thể tự sản xuất ta được do hệ thống miễn dịch đang bị phá hủy và tấn công. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em và người dưới 30 tuổi. Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 chủ yếu là do:

Di truyền: Gen di truyền chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu như trong gia đình có bố hoặc mẹ đang bị tiểu đường thì con sinh ra mắc bệnh tiểu đường là khá cao.

Di truyền là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường
Di truyền là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường

Hệ miễn dịch: Nếu như hệ miễn dịch trong cơ thể suy giảm chức năng hoạt động điều đó cũng khiến cho tế bào beta bị tế bào bạch cầu tấn công. Điều này sẽ khiến cho tuyến tụy bị mất đi khả năng sản xuất ra insulin một cách ổn định và bị suy giảm.

Yếu tố bên ngoài: Những yếu tố như thực phẩm, môi trường, chế dinh dưỡng, độc tố, nhiễm khuẩn khi đi vào cơ thể cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường type 1.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2

So với bệnh tiểu đường type 1 thì bệnh tiểu đường type 2 thuộc loại phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều. Đối tượng mắc bệnh thường trên 40 tuổi. Nhưng hiện nay, số lượng bệnh nhân bị bệnh đang có xu hướng trẻ hóa làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, sức khỏe.  Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu là:

Béo phì dễ gây ra bệnh tiểu đường type 2
Béo phì dễ gây ra bệnh tiểu đường type 2

Di truyền: Gen cũng đóng vai trò quan trọng khiến bệnh tiểu đường type 2 phát triển và khiến việc sản xuất insulin ở tuyến tụy bị suy giảm chức năng hoạt động.

Người ít vận động, béo phì: Đây được coi là thủ phạm phổ biến gây ra bệnh tiểu đường type 2. Hơn nữa, khi cơ thể có quá nhiều calo dư thừa cũng khiến cho tình trạng kháng insulin xảy ra. Cộng thêm nữa, những người ít vận động cũng gây áp lực lớn lên tuyến tụy, từ đó khiến lượng insulin được sản xuất ít hơn. Về lâu về dài tuyến tụy sẽ bị suy giảm chức năng hoạt động và gây ra bệnh tiểu đường type 2.

Như vậy có thể nói, cho dù là bệnh tiểu đường type 1 hay tiểu đường type 2 cũng đều gây nguy hiểm và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Chính vì lý do đó, bạn cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đi khám sức khỏe định kỳ để biết chính xác tình hình sức khỏe của mình có bị bệnh tiểu đường không. Từ đó, có phương án chữa trị phù hợp.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *