Đái tháo đường type 2

Dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường type 2 là gì?

Đái tháo đường type 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường (glucose) mạn tính, chiếm 90% các trường hợp mắc bệnh. Nhưng đáng tiếc là nhiều người do chủ quan hoặc thiếu kiến thức về dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường type 2 nên khi phát hiện ra đã quá muộn và luôn phải sống cùng với nỗi sợ hãi của bệnh trong suốt phần đời còn lại.

Đái tháo đường type 2

Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường type 2 là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin đầy đủ và cần thiết nhất.

Tiểu nhiều và thường xuyên khát nước

Khi lượng đường trong máu tăng cao,  cơ thể sẽ loại bỏ glucose dư thừa qua nước tiểu. Điều này khiến người bệnh sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. Còn khát nước là phản ứng của cơ thể để bù lại lượng nước bị mất đi qua đường tiểu.

XEM NGAY: Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Do cơ chế đề kháng với insulin, người bệnh không thể hấp thụ được lượng calo trong thức ăn. Khi đó các tế bào của cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng nên bệnh nhân đái tháo đường type 2 dễ bị giảm cân một cách nhanh chóng. Mất đường và nước qua đường tiểu cũng là một tác nhân góp phần làm giảm cân ở người bệnh.

Nhanh đói và ăn nhiều hơn

Cơ thể người bệnh mất khả năng sử dụng insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Vì vậy cơ thể sẽ phát đi tín hiệu bằng cách tăng tần suất đói với mong muốn nhận đủ năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động.

Luôn mệt mỏi, uể oải

Do thường xuyên bị mất nước và không được cung cấp đủ năng lượng nên người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Đái tháo đường type 2 là gì

Lâu lành vết thương

Bạch cầu là những tế bào có chức năng tự bảo vệ cơ thể, chống lại vi khuẩn, vi trùng, dọn dẹp các mô và tế bào chết. Tuy nhiên nồng độ đường trong máu cao làm bạch cầu hoạt động không bình thường. Khi bạch cầu hoạt động không bình thường, các vết thương trở nên lâu lành hơn và hay bị nhiễm trùng hơn.

Nhiễm trùng

Bệnh đái tháo đường type 2 đã làm ức chế hệ thống miễn dịch cùng với sự hiện diện của glucose trong mô đã gây ra hội chứng nhiễm trùng. Một số hội chứng nhiễm trùng điển hình như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường niệu, nhiễm nấm,…

XEM THÊM: Uống mật ong có bị tiểu đường không?

Rối lọan tình dục

Với một số trường hợp, đái tháo đường type 2 có thể làm cho bệnh nhân nam bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm; bệnh nhân nữ thì giảm ham muốn, khô âm đạo,…

Nhìn mờ

Mắt là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường type 2. Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm cho thủy tinh thể bị sưng và thay đổi hình dạng. Từ đó gây ra tình trạng nhìn mờ, đặc biệt khi không kiểm soát được, mắt có thể sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến nhất giúp chúng ta sớm phát hiện bệnh đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, để chẩn đoán đúng bệnh, chúng ta cần phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn bởi các bác sỹ chuyên khoa.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *