Vòng sẫm màu trên cổ chính là dấu hiệu của tiểu đường tuýp 2

Vòng sẫm màu quanh cổ – một dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Những thay đổi trên vùng da quanh cổ cho thấy cơ chế hoạt động của insulin trong cơ thể đang xảy ra vấn đề nào đó. Và đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Vô tình phát hiện dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2

Hiện nay, bệnh tiểu đường không chỉ có ở người lớn, tỉ lệ trẻ em mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng, nhất là các nước phát triển. Béo phì chính là một trong những nguyên nhân của đái tháo đường ở trẻ em.

Pantera là một cô bé sống ở Boston, Hoa Kỳ. Pantera bắt đầu cảm nhận những thay đổi đột ngột về sức khỏe của mình năm 14 tuổi. Cô bé luôn khát nước và bị đau đầu, tâm trạng thay đổi. Pantera cũng nhận thấy vùng da cổ của mình chuyển sang màu sẫm, nhìn vào giống như một vòng quanh cổ. Mặc dù Pantera luôn tắm rửa sạch sẽ nhưng mẹ cô bé vẫn nghĩ rằng điều đó là do bẩn. Không ngờ dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 mà Pantera đang gặp phải.

Vòng sẫm màu trên cổ chính là dấu hiệu của tiểu đường tuýp 2
Vòng sẫm màu trên cổ chính là dấu hiệu của tiểu đường tuýp 2

Vòng sẫm màu quanh cổ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường có 3 loại là tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Bệnh đái tháo đường tuýp 1 thường bắt đầu trong thời thơ ấu, chủ yếu dưới 20 tuổi. Còn bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra chủ yếu ở người lớn thừa cân và béo phì. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ trẻ em mắc tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh này là: Thường xuyên khát nước, đói, đi vệ sinh liên tục, giảm cân nhanh, mờ mắt, mệt mỏi, đau đầu, đôi khi mất ý thức và rối loạn sắc tố da, một triệu chứng như trường hợp của Pantera.

Hệ thống Y tế Quốc Gia Mỹ cảnh báo: Nếu bạn nhìn thấy vòng sẫm màu này quanh cổ, có nghĩa là cơ chế sản xuất insulin trong cơ thể bạn hoạt động không đúng. Đây có thể biểu hiện của bệnh tiểu đường loại 2 – một căn bệnh ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể.

XEM NGAY: Tại sao người bệnh tiểu đường nên ăn gặp lứt

Giải thích cho hiện tượng vòng sẫm màu quanh cổ

Bệnh đái tháo đường phát triển do tuyến tụy không thể sản xuất insulin, hoặc khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin cung cấp cho cơ thể hoặc cả hai. Insulin là hormone giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa đường trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Khi cơ thể không đủ insulin, cơ chế biến đổi đường cũng kém đi.

Bác sĩ da liễu Sanjiv Saini ( Maryland, Mỹ) cho biết: “Các kích thích tố hoặc yếu tố di truyền có thể gây ra chứng rối loạn sắc tố da, tuy nhiên nếu phát hiện những vùng da tối màu, điều đầu tiên tôi làm là kiểm tra lượng đường huyết”.

Tương tự vậy, Bác sĩ Alyne Ricker, thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston giải thích: Những vòng tối màu xung quanh cổ xuất hiện là do cơ thể bơm ra quá nhiều insulin, làm thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và melanin, dẫn đến các sắc tố phụ tăng lên, khiến da xuất hiện các nếp gấp và có màu sẫm.

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy hiện tượng thay đổi sắc tố da vùng cổ
Gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy hiện tượng thay đổi sắc tố da vùng cổ

Chính vì vậy, khi phát hiện những mảng màu tối xung quanh cổ hoặc trên cơ thể, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức, bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *