Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận

Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận ?

Đái tháo đường là một trong những căn bệnh gây nhiều biến chứng nhất cho người bệnh. Trong đó suy thận là biến chứng điển hình của bệnh đái tháo đường. Vậy tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận ? Chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận?

Vai trò của thận: Thận có chức năng đào thải chất cặn bã và độc tố ra ngoài qua nước tiểu và giữ lại các thành phần dinh dưỡng quan trọng (protein và các chất hữu ích khác) để tạo ra năng lượng nuôi cơ thể. Quá trình này giúp cơ thể kiểm soát được lượng nước, muối và axit cũng như điều hòa huyết áp của cơ thể.

Theo cơ chế hoạt động bình thường, máu sẽ chảy vào thận thông qua các động mạch thận, trong đó có vô vàn các mạch máu nhỏ li ti và cuối cùng tập trung tại các búi nhỏ gọi là tiểu cầu. Tuy nhiên khi bị bệnh đái tháo đường, lượng đường huyết tăng cao khiến các mao mạch ở thận bị tổn thương, lớp lót trong cùng của mạch máu dày lên và dần dần trở nên biến dạng, làm suy yếu khả năng lọc máu trong cơ thể.

Ngoài ra, do tình trạng đường huyết tăng cao, cơ thể luôn phải nhờ thận lọc bớt đường qua nước tiểu khiến thận làm việc quá mức và lâu dần trở nên suy yếu.

Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận

Bệnh huyết áp cao cũng có thể gây suy thận. Tuy nhiên ở người bệnh đái tháo đường, suy thận cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp. Nguyên nhân là vì ngoài nhiệm vụ lọc máu, thận còn sản sinh ra một số hormon đóng vai trò trong việc kiểm soát huyết áp. Điều này vô tình tạo thành một vòng tròn luẩn quẩn. Vì vậy những người bị bệnh đái tháo đường dẫn đến suy thận thường bị huyết áp cao.

Khi bệnh đái tháo đường ở giai đoạn nặng, thận có thể bị mất hoàn toàn chức năng lọc máu. Từ đó nồng độ độc tố trong cơ thể tăng cao, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và bắt buộc phải được điều trị bằng cách lọc máu nhân tạo. Đối với trường hợp thận đã quá suy yếu sẽ được cân nhắc để ghép thận. Tuy nhiên việc này rất phức tạp vì việc tìm kiếm thận phù hợp không dễ dàng và hơn nữa có nhiều trường hợp từ chối nhận quả thận mới.

XEM NGAY: Ác mộng mang tên loét bàn chân tiểu đường

Phòng ngừa và điều trị biến chứng suy thận do bệnh đái tháo đường

Kiểm soát lượng đường huyết và huyết áp là việc tiên quyết, không những giúp bảo vệ thận mà còn bảo vệ nhiều cơ quan khác như trái tim, não bộ, đôi mắt và dây thần kinh. Từ đó có thể ngăn ngừa và góp phần điều trị hiệu quả biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Tại sao đái tháo đường dẫn đến suy thận

Thay đổi lối sống bằng cách thay đổi chế độ ăn hàng ngày, duy trì vận động thể lực và không hút thuốc. Đây là cách cần thiết giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và huyết áp cũng như bảo tồn chức năng của thận.

Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc huyết áp được sử dụng cho người bệnh đái tháo đường vừa giúp làm giảm huyết áp vừa giúp bảo vệ thận khỏi bị tổn thương như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Tuy nhiên bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc mà phải theo tư vấn và chỉ định của bác sỹ.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *