lá dứa chữa bệnh tiểu đường

Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa

Bệnh tiểu đường ngày nay còn được gọi là đái tháo đường là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Tiểu đường có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường gặp nhất ở tuổi trung niên và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. 

Gần đây, nhiều người tin rằng sử dụng lá dứa để sắc nước uống có thể giúp hạ đường huyết thành công cho người bị bệnh tiểu đường, nhất là người đang bị bệnh tiểu đường type 2. Sự thật có phải đúng như vậy không và lá dứa có công dụng gì? 

Công dụng từ lá dứa với bệnh tiểu đường

Có rất nhiều phương pháp dùng lá dứa để điều trị bệnh tiểu đường nhưng trong dân gian thường sử dụng bằng cách lấy lá dứa khi còn tươi, sau đó phơi khô dưới bóng râm để lá dứa có thể giữ được màu xanh rồi nấu thành nước để dùng uống hàng ngày. Với cách đơn giản này, ai cũng có thể làm được.

Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa
Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa

Theo các chuyên gia về Nội tiết, để có thể kiểm soát tốt nhất các biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên thì việc quan trọng nhất chính là luôn giữ chỉ số đường huyết của bạn ở mức an toàn. Theo Hiệp hội đái tháo đường của Hoa Kỳ thì chỉ số đường huyết an toàn cho người bị bệnh như sau:

  • Trước ăn (tốt nhất là đo vào buổi sáng ngủ dậy khi chưa ăn): từ 5,0 đến 7,2 mmol/l
  • Sau bữa ăn từ khoảng 1 đến 2 giờ: < 10mmol/l
  • Trước khi đi ngủ: từ 6,0 đến 8,3 mmol/l

Như vậy, để việc điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả thì biên pháp chữa trị cần phải đáp ứng được các tiêu chí về chỉ số đường huyết an toàn trên. Tuy nhiên phương pháp chữa trị bệnh tiểu đường bằng lá dứa có phải tốt như chúng ta vẫn thường truyền nhau hay không?

XEM NGAY: Tiểu đường có ăn được chuối không?

Dứa là một loại cây nhiệt đới rất gần gũi và được trồng trên mọi miền của đất nước ta, nhất là ở khu vực nông thôn và trung du miền núi. Dân gian ta thường gọi lá dứa là lá nếp và lá dứa có mùi thơm không khác gì mùi thơm của gạo nếp.

Công dụng giảm đường huyết của lá dứa không cao
Công dụng giảm đường huyết của lá dứa không cao

Trong cuốn sách cổ của hai bậc đại danh y Tuệ Tĩnh và danh y Đỗ Tất Lợi có ghi lại công dụng của lá dứa được dùng để chữa trị nhiều bệnh lý như: Trị đau nhức xương khớp, trị bệnh thận, trị chữa ho, trị viêm xung huyết của dạ dày, trị viêm thanh quản và giúp ổn định đường huyết cho người bị mắc bệnh tiểu đường type 2. Về cơ bản, lá dứa không có tính độc hại nên nếu bệnh nhân bị tiểu đường sử dụng trong thời gian dài sẽ không gây hại cho các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

Ngày nay, theo y học hiện đại, trong lá dứa có chứa chất diệp lục, bromelin và các axit hữu cơ, các chất giúp chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do làm phá hủy thành mạch máu. Lá dứa cũng có công dụng hạ đường huyết trong máu nhưng không cao, khi sử dụng lá dứa cần kết hợp với các chế độ ăn uống và thực hiện luyện tập một cách khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *