Những biến chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Tiểu đường giai đoạn cuối với tính chất thầm lặng, hầu như bệnh đã rất nặng và đến giai đoạn cuối mới phát hiện ra có bệnh. Do vậy tỉ lệ dẫn đến tử vong là rất cao. Tiểu đường là bệnh khó phát hiện. Do đó, hãy để ý một số biểu hiện dưới đây để giúp nhận biết căn bệnh này.

Biến chứng của tiểu đường giai đoạn cuối

Suy tim

Những người mắc tiểu đường giai đoạn cuối thường có dấu hiệu bị suy tim. Nguyên nhân do lượng đường trong máu tăng cao và đặc lại, hình thành cục máu gây tắc nghẽn mạch. Do vậy, lưu thông máu trong cơ thể bị cản trở, gây ảnh hưởng đến tim và các bộ phận khác.

tiểu đường giai đoạn cuối

Suy tim là nguyên nhân hàng đầu (80%) dẫn đến cái chết cho bệnh nhân. Những biểu hiện của suy tim do tiểu đường giai đoạn cuối:

  • Người bệnh khó thở, chân tay phù nề
  • Khi chụp X-quang thấy tim to, giãn hơn bình thường

Huyết áp cao

Theo một số báo cáo của các chuyên gia y tế năm 2012, huyết áp cao gây ảnh hưởng đến 50% người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường type 1 huyết áp có thể lên tới 135/85 mmHg và 140/80 mmHg đối với tiểu đường type 2. Một số triệu chứng của huyết áp cao do biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối như:

  • Mờ mắt
  • Nhức đầu
  • Khó thở

XEM NGAY: Tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Suy thận

Quá trình đào thải glucose thừa trong máu ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu tiện ảnh hưởng tới thận. Lâu dài và thường xuyên sẽ dẫn tới suy thận và người bệnh phải chạy thận. Suy thận có thể là dấu hiệu của tiểu đường giai đoạn cuối với các triệu chứng:

  • Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn
  • Ngứa
  • Liệt dương ở nam dưới
  • Giảm ham muốn tình dục ở nữ, viêm âm đạo…

Mờ mắt

Mắt có dấu hiệu mờ đi là biến chứng do tiểu đường giai đoạn cuối. Nồng độ glucose trong máu làm thay đổi các thành mạch máu trên võng mạc. Mắc bệnh võng mạc người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến tầm nhìn thậm chí là mù mắt.

Bệnh thần kinh 

Alzheimer là  một biểu hiện điển hình của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 đều có thể mắc phải căn bệnh này. Tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn ở những người trên 40 tuổi và có dấu hiệu thừa cân, béo phì. Khi mắc bênh này, người bệnh thường bị giảm trí nhớ, nhận thức không linh hoạt.

Điều trị tiểu đường giai đoạn cuối

Theo dõi Glucose máu: Việc nay giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng bện và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Đường huyết của người bênh tiểu đường giai đoạn cuối tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 4 – 15 mmol/L.

Giám sát chế độ ăn uống: Ở giai đoạn này bệnh nhân rất hay có cảm giác chán ăn. Các bác sĩ cần kiểm soát dinh dưỡng chặt chẽ để tránh sự mất ổn định đường huyết. Người nhà bệnh nhân nên tận tình động viên chăm sóc lựa chọn món ăn hợp khẩu vị bệnh nhân.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *