Tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không

Bị tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không?

Ngày nay, tỷ lệ số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng và không loại trừ đối tượng nào. Trong đó, phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm nhất. Vậy bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không? Chúng ta hãy đọc kỹ các thông tin dưới đây để có câu trả lời.

Tại sao bị tiểu đường khi mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai bao quanh em bé phát triển sản xuất ra một loạt các kích thích tố. Hầu như các kích thích tố này làm giảm tác động của insulin ở các mô. Trong khi đó khi mang thai, phụ nữ sẽ có nhu cầu sử dụng nhiều đường hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Như vậy sự kém hoạt động của insulin khiến lượng đường dư thừa tồn tại trong máu, gây ra tình trạng đường huyết tăng cao ở phụ nữ mang thai.

Tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không?

Cả hai trường hợp người bị bệnh tiểu đường mang thai hoặc khi người có thai bị tiểu đường, bệnh đều có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cả mẹ lẫn thai nhi.

Tiểu đường khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đối với người mẹ?

 • Người mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có thể mắc các biến chứng như tăng huyết áp, bệnh lý võng mạc, bệnh lý mạch vành và nhiễm trùng tiết niệu, tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén và khả năng bị tiểu đường thực sự trong tương lai là rất cao. Theo kết quả thống kê, có khoảng 5%-20% trường hợp bị tiểu đường khi mang thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh.
 • Tình trạng đường huyết tăng cao ở người bệnh tiểu đường khi mang thai nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra chứng tiền sản giật. Việc này sẽ đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ và thai nhi.
 • Bệnh tiểu đường khi mang thai có thể làm tăng nồng độ xê-tôn máu của người mẹ. Đồng thời, thai nhi cũng sẽ bị tăng xê-tôn máu. Đây là một yếu tố không thuận lợi cho sự phát triển bình thường của thai nhi.
 • Người bị tiểu đường khi mang thai cũng dễ bị nhiễm trùng nặng. Việc này gây khó khăn cho quá trình sinh nở. Sau khi sinh còn có thể bị tiểu đường nặng hơn.
 • Phụ nữ bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ sẩy thai cao hơn, đặc biệt nếu mức đường huyết không được kiểm soát tốt.

Tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không

XEM NGAY: Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?

Tiểu đường khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đối với thai nhi?

 • Hầu hết thai nhi của những người mẹ bị tiểu đường khi mang thai đều nặng cân, to con (trên 4kg). Lý do là vì khi đường huyết tăng lên, thai nhi sẽ tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên thai nhi cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene tại lớp mỡ.
 • Vì to con nên thai nhi của những người mẹ bị tiểu đường thường khó đẻ, tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ thường dễ có nguy cơ bị sang chấn. Đáng lưu ý là thai tuy to nhưng lại kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ và tâm thần.
 • Thai nhi của những người bị tiểu đường khi mang thai có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 3 lần so với các trường hợp bình thường. Tuy nhiên việc phát hiện sớm và kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.
 • Sự trưởng thành về phổi của thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do vậy, nếu sinh non thì trẻ càng dễ bị suy hô hấp. Tỷ lệ thai nhi có mẹ bị tiểu đường khi mang thai bị suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với các thai nhi có mẹ bình thường.
 • Trong những giờ đầu tiên sau khi được sinh ra, con của những người mẹ bị tiểu đường khi mang thai có thể bị hạ đường huyết. Nếu tình trạng này kéo dài và trầm trọng có thể gây tổn thương não. Vì vậy, sau sinh, trẻ nên được kiểm tra và theo dõi cẩn thận.
 • Thai nhi của những người mẹ bị tiểu đường khi mang thai thường bị vàng da do lượng bilirubin trong máu tăng cao. Tình trạng này có thể được điều trị bằng cách bù nước và chiếu đèn.
 • Trong 6 tháng cuối thai kỳ, nếu người mẹ bị tăng đường huyết thì thai nhi cũng sẽ bị tăng đường huyết và gây ra tình trạng tăng insulin ở thai nhi. Sau khi được sinh ra, trẻ không nhận được lượng đường nhiều như khi đang ở trong bụng mẹ nữa, dẫn đến dư thừa insulin. Việc dư thừa insulin sẽ làm cho đường huyết của trẻ dưới mức bình thường. Tình trạng hạ đường huyết ở trẻ rất dễ gây tổn thương tới các tế bào thần kinh não bộ nếu không được điều trị kịp thời.

Tiểu đường khi mang thai có nguy hiểm không

Người bị tiểu đường khi mang thai cần phải làm gì?

Mặc dù tiểu đường khi mang thai khá nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nhưng nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, có thể hạn chế được mọi rủi ro và biến chứng cho cả mẹ lẫn thai nhi. Muốn vậy, những phụ nữ bị tiểu đường khi mang thai cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo.

 • Trước tiên mọi thứ thuốc men và chế độ ăn uống cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.
 • Cần phải kiểm tra thai định kỳ, thường xuyên. Làm các xét nghiệm để đánh giá sức khoẻ của thai nhi và theo dõi những thay đổi hệ thống mạch máu có thể làm tổn hại đến thai nhi.
 • Kiểm soát đường huyết tốt và chặt chẽ để ngăn ngừa biến chứng gây hại cho mẹ và thai nhi.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *