tiểu đường ăn xôi được không

Bị tiểu đường ăn xôi được không?

Xôi là món ăn dân dã, truyền thống của người dân Việt Nam. Với vị ngọt, dẻo thơm đặc trưng nên rất nhiều người ưa thích món này. Tuy nhiên, người bị tiểu đường ăn xôi được không? Chúng ta cần tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời.

Thông tin sơ lược

Xôi là món ăn khá thông dụng, được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, hấp chín bằng hơi nước, rất thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á.

Xôi có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao như protein, canxi, sắt, carbonhydrate, phốt pho, lipid, vitamin, B1, B2, tinh bột, … với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

tiểu đường ăn xôi được không

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính với biểu hiện là lượng đường trong máu của người bệnh luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường là những biến chứng do đường huyết tăng cao kéo dài gây ra tại các cơ quan như: tim, thận, mắt, thần kinh và mạch máu.

Người bị bệnh tiểu đường ăn xôi được không?

Theo kết quả phân tích, gạo nếp thuộc nhóm có chỉ số đường huyết thực phẩm GI cao nhất. Như vậy, sau khi ăn thực phẩm này, lượng đường trong máu có khả năng tăng cao. Từ đó làm tình trạng bệnh tiểu đường sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu đi.

Vì lý do trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều đồ nếp nói chung và xôi nói riêng. Nếu người bệnh không kiểm soát tốt chế độ ăn uống thì sẽ rất khó để kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Nếu thực sự muốn ăn xôi thì người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn nhưng lưu ý không ăn quá nhiều vào một lúc. Hãy chia nhỏ các bữa ăn, mỗi bữa chỉ nên ăn một chút và ăn kèm cùng rau xanh hoặc salad trộn để làm giảm việc hấp thu đường. Đồng thời, sau ăn 2 tiếng nên kiểm tra lại đường huyết, nếu chỉ số này vượt tiêu chuẩn thì cần giảm bớt lượng ăn trong những lần sau.

tiểu đường ăn xôi được không

Ngoài ra, theo quan niệm của y học cổ truyền đông phương thì gạo nếp có vị ngọt, tính ấm. Gạo nếp (xôi) có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị và ích phế chỉ hãn nên thường được dùng để chữa các chứng hư lao, viêm loét dạ dày, tá tràng, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não, nôn mửa ở phụ nữ có thai…

Người bị tiểu đường thai kỳ có được ăn xôi không?

Theo y học dân gian, phụ nữ có thai có thể ăn xôi với một lượng vừa phải. Xôi có thể giúp bà bầu chống được lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng xôi có hàm lượng tinh bột cao nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, xôi có tính dẻo nên gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nóng trong người, gây khó chịu cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt với người bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế, ăn ít và cách xa các bữa ăn sẽ tốt hơn.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *