Bị đái tháo đường có sinh con khỏe mạnh được không?

Bị đái tháo đường liệu có thể sinh con khỏe mạnh không?

Hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ bị đái tháo đường đang vô cùng băn khoăn và lo lắng vì không biết rằng căn bệnh này mang thai có bị ảnh hưởng gì không. Nhưng, khi khoa học đang ngày càng phát triển như hiện nay thì bệnh đái tháo đường cũng không còn là một rào cản quá lớn khiến phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ.

Bị đái tháo đường khi mang thai có nguy hiểm không?

Hàm lượng đường có trong máu của người mẹ sẽ nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho thai nhi trong bụng. Cũng chính vì thế, nếu như người mẹ có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến lượng đường trong máu của bé cũng tăng cao theo. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển, lượng đường huyết cao có thể gây ra một số vấn đề với thai nhi như sau:

Bị đái tháo đường có sinh con khỏe mạnh được không?
Bị đái tháo đường có sinh con khỏe mạnh được không?

Giai đoạn đầu: Khiến trẻ bị tăng nguy cơ mắc phải một số dị tật bẩm sinh, dị tật thai nhi. Nó sẽ cao nhất nếu lượng glucose trong máu đạt >180mg/dL hay HbA1C >8%.

Giữa thai kì và gần sinh: Nếu lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến cho bào thai trong bụng mẹ lớn hơn so với bình thường, có thể gây ra một số biến chứng trong quá trình sinh. Nhất là nếu bào thai quá lớn sẽ ảnh hưởng tới việc sinh thường gặp trở ngại, nên trong trường hợp này phải tiến hành sinh mổ.

Giai đoạn cuối thai kỳ: Người mẹ có thể gặp chứng đa ối hoặc tiền sản giật.

Còn nếu như lượng đường ở trong máu được kiểm soát ổn định thì những biến chứng này hoàn toàn được giảm xuống. Do đó, phụ nữ bị đái tháo đường cần phải tuân thủ theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để thực hiện điều trị đúng cách, kịp thời nhất nhé!

XEM NGAY: Chữa tiểu đường bằng nha đam và hạt chia

Trước khi mang thai, phụ nữ bị đái tháo đường cần chuẩn bị gì?

Muốn con sinh ra được khỏe mạnh, bạn cần phải tiến hành kiểm soát tốt lượng đường trong máu ở mức ổn định trong suốt 3 tháng trước khi mang thai. Mỗi ngày phải bổ sung acid folic 4mg, duy trì HbA1c < 6% để giảm bớt nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Phụ nữ bị đái tháo đường cần chuẩn bị gì?
Phụ nữ bị đái tháo đường cần chuẩn bị gì?

Nếu như có ý định mang thai, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để trao đổi, thực hiện một vài xét nghiệm cần thiết để biết chính xác bệnh tiểu đường có ảnh hưởng tới thần kinh, võng mạc mắt, thận, mạch vành hay không. Nếu như thấy xuất hiện biến chứng tại tim mạch hoặc thận thì tốt nhất không nên mang thai vì nó sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Xem thêm:  Điều trị tiểu đường thể nặng với 4 bài thuốc có sẵn trong nhà

Cách kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả

Cần phải thường xuyên đo đường huyết, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lối sống, sử dụng thuốc điều trị kịp thời. Đây chính là chìa khóa để giúp bạn kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả. Tuy rằng việc kiểm soát lượng đường trong máu không khó nhưng người bệnh cũng cần phải kiên trì thực hiện.

Cách kiểm soát đường huyết thế nào
Cách kiểm soát đường huyết thế nào

Nếu như bị đái tháo đường type 1 thì mỗi ngày cần tiêm 2 đến 4 liều insulin, không trừ giai đoạn mang thai. Nhưng chú ý, bà bầu cần phải được bổ sung insulin trong suốt thai kì, nhất là khi mang thai ở tuần thứ 26 – tuần 40, vì đây là giai đoạn bào thai đang lớn dần lên.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *