Bị bệnh tiểu đường ăn bún được không?

Bún là loại thực phẩm phổ biến sau cơm trong mâm cơm của người Việt. Vì tính tiện lợi và dễ ăn nên nhiều người lựa chọn thực phẩm này. Vậy người bị bệnh tiểu đường ăn bún được không? 

1. Thông tin sơ lược 

Bún được làm từ bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Bún có dạng sợi tròn và trắng mềm. Vì tính tiện lợi nên bún là một nguyên liệu chủ yếu để chế biến nhiều món ăn như bún cá, bún chả, bún mọc, bún thang,…

Thành phần dinh dưỡng trong bún tươi bao gồm: Năng lượng, protein, glucid, cellulose, calci, phospho, sắt, vitamin B1 & B2, …

bệnh tiểu đường ăn bún được không

2. Người bị bệnh tiểu đường ăn bún được không?

Theo kết quả phân tích, trong bún có chỉ số đường huyết thấp nên người bị tiểu đường có thể sử dụng bún hay các món ăn chế biến từ bún.

Tuy nhiên, bún rất nhiều thành phần carbohydrate (đường đơn). Mặc dù nó cung cấp calo cho cơ thể hoạt động nhưng lại có hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều. 

Hơn nữa, để có được từng sợi bún tươi ngon, dai và giòn, trắng trong đẹp mắt, hiện nay người ta đã dùng không ít những chất phụ gia khác nhau. Trong đó, tiêu biểu nhất là chất hàn the, chất huỳnh quang tên là Tinopal, chất tẩy trắng, làm chua, …

– Hàn the: Là chất gây độc hại cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều món bún, cơ thể sẽ tích trữ hàn the ngày càng nhiều gây biểu hiện những bệnh mãn tính và cấp tính. Khi đó, hệ tiêu hóa sẽ mắc độc, dẫn đến nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn chức năng, …

–  Chất huỳnh quang (Tinopal): Sẽ khiến người dùng dễ mắc bệnh suy gan, suy thận đồng thời nguy hiểm hơn nó còn là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.

– Chất tẩy trắng: Giúp món bún được trắng đẹp, bắt mắt nhưng sẽ gây hại tới sức khỏe con người, đặc biệt là lúc chúng ta ăn bún liên tục.

– Chất làm chua: Sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến bao tử, có thể dẫn theo viêm và loét niêm mạc của bao tử.

bệnh tiểu đường ăn bún được không

Như vậy, đến đây chúng ta có thể kết luận rằng người bị tiểu đường vẫn có thể ăn bún nhưng để đảm bảo sức khỏe thì người bệnh nên hạn chế dùng thực phẩm này.

3. Những người không nên ăn bún

Như đã đề cập ở trên, vì trong bún có chứa nhiều chất phụ gia gây hại cho sức khỏe nên một số đối tượng sau đây không nên sử dụng bún.

– Người mắc bệnh dạ dày, đại tràng: Trước khi chế biến làm bún, người ta cần phải đem ngâm gạo từ 2 đến 3 ngày để cho chất tinh bột lên men. Do vậy, những người bị bệnh dạ dày, đại tràng càng dễ bị đầy hơi, tiêu hóa khó với chướng bụng, rất hại cho bao tử. 

– Trẻ nhỏ: Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Trong khi đó, bún có chứa nhiều chất phụ gia, chất gây độc hại, có thể gây hỏng hệ tiêu hóa của trẻ. Do đó, đối với trẻ nhỏ cần phải tránh dùng bún, hoặc hạn chế dùng ở mức thấp nhất. 

– Những người đang ốm, sốt: Khi cơ thể đang ốm, sốt thì khả năng đề kháng của cơ thể rất yếu, đặc biệt là ở trong hệ tiêu hóa. Nếu người ốm, sốt thưởng thức bún sẽ gây lạnh bụng, dễ bị đi ngoài, khó tiêu hóa.

– Phụ nữ sau sinh: Khi dùng bún, không chỉ cơ thể của người mẹ mà ngay cả em bé cũng sẽ có hại vì các chất phụ gia hóa học và chất làm chua của món bún. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *