Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch

Theo phó giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, hiện nay có khoảng 80% người bệnh tiểu đường tử vong do biến chứng về tim mạch. Vậy mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch diễn ra như thế nào?

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch
Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và tim mạch

Theo một tài liệu nghiên cứu của Mỹ, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ xảy ra các biến chứng về tim mạch, bao gồm cả nam giới và phụ nữ. Biến chứng tim mạch chiếm tới 65%  nguyên nhân gây tử vong cho những bệnh nhân tiểu đường. Các nhà khoa học của Hiệp hội tim mạch Mỹ đã tuyên bố rằng: bệnh tiểu đường chính là một nguy cơ gây ra các biến chứng về tim mạch.

XEM NGAY: Nha đam và hạt chia Thần Dược cho người bệnh tiểu đường

Các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là nguyên nhân gây nên các biến chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể làm bít tắc một phần hoặc toàn bộ mạch máu. Khi đó, các mảng xơ vữa này có thể bị vỡ ra, khiến lượng máu đi nuôi não bị tắc. Não không được bơm máu sẽ chết đi vài phút khiến các bộ phận cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo, trở nên tê liệt, gây ra tình trạng tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột mà không có bất cứ triệu chứng rõ rệt nào. Chính vì vậy, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Suy tim

Suy tim
Suy tim

Một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh tiểu đường đó là rối loạn chức năng cơ tim đến đến tình trạng suy tim nhanh. Một số yếu tố gây nên bệnh tim ở người tiểu đường: xơ vữa động mạch vành nặng, tăng huyết áp kéo dài… Để giảm thiểu bệnh cơ tim tiểu đường, người bệnh phải kiểm soát lượng glucose trong máu, hạ cholesterol, ổn định huyết áp và phòng chống các biểu hiện của xơ vữa động mạch.

Phòng tránh biến chứng tim mạch

Để phòng tránh những biến chứng tim mạch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý thay đổi lối sống lành mạnh và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Giảm cân là gợi ý hoàn hảo để bệnh nhân đái tháo đường có thể tiêu hao lượng mỡ thừa đồng thời điều hòa khí huyết, ngăn chặn sự tắc nghẽn mạch máu.

Về chế độ ăn uống, người bệnh phải hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường, dầu mỡ, cholesterol … tăng cường bổ sung chất xơ có trong hoa quả, rau xanh như cam, quýt, ổi, mận… Không nên ăn quá nhiều một lúc, bệnh nhân tiểu đường, nhất là người cao tuổi có thể chia nhỏ thức ăn ra thành 6 – 7 bữa, tiêu thụ trong ngày.

Bệnh tiểu đường và tim mạch là một trong những mối quan hệ cần giải quyết nếu không sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thường xuyên mang theo máy đo đường huyết bên mình để kiểm soát và phát hiện những biến chứng nguy hiểm sớm nhất có thể.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *