Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ

Có hay không mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ. Họ cho rằng nếu ngủ quá ít có thể đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy thử tìm hiểu về mối liên hệ này nhé.

Các nghiên cứu về mối liên giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ

Các nhà khoa học vẫn tin rằng giấc ngủ thực sự có mối liên hệ sâu sắc với tiểu đường. Để chứng minh điều này, phòng nghiên cứu của Đại học Colorado đã mô phỏng một tuần làm việc với những giấc ngủ đêm chỉ kéo dài 5h trên 10 người tham gia. Sau 7 ngày, kết quả xét nghiệm máu cho thấy khả năng điều chỉnh lượng đường huyết của những người này bị suy yếu đi rất nhiều. Hơn nữa, khi tiến hành đo nồng độ insulin và cortisol, họ thấy rằng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ làm quá trình sản xuất insulin bị suy giảm tới 32% so với bình thường.

Kenneth Wrigth, nhà nghiên cứu chính của dự án này đã khẳng định trong báo cáo: “Chúng tôi thấy rằng nếu đồng hồ sinh học của bạn bị đảo lộn, tức là khi bạn ngủ quá ít thì độ nhạy cảm với insulin trở nên rất tồi tệ. Điều này rất quan trọng bởi nó có thể dẫn đến nguy cơ bị tiền tiểu đường, thậm chí là tiểu đường tuýp 2.”

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ
Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ

Một nghiên cứu lớn hơn để chứng minh mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giấc ngủ bằng cách theo dõi 552 đối tượng được thực hiện bằng sự phối hợp của các nhà khoa học ĐH Bristol và ĐH Weill Cornell Medical. Họ chia 552 người này làm hai nhóm, yêu cầu nhóm I ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng/ngày, nhóm II ngủ theo giờ giấc tùy thích, thời gian ngủ ít hơn nhóm kia 2 tiếng. Kết quả thu được rất bất ngờ, tuy chỉ ngủ ít hơn nhóm I 2 tiếng nhưng nhóm II có nguy cơ thừa cân và tiểu đường lên tới 58%. Điều này cho thấy rằng, giấc ngủ vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng rất lớn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn. Ngủ ít và không đúng giờ giấc sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến nó trở nên kém đáp ứng với quá trình sản xuất insulin, dẫn tới bệnh tiểu đường.

XEM NGAY: Thực trạng bệnh tiểu đường hiện nay

Giấc ngủ lý tưởng

Hầu hết các chuyên gia đều nói: ngủ đủ 7 – 8 tiếng một đêm chính là mục tiêu của con người, tùy thuộc vào thời gian, độ tuổi của mỗi người. Ví dụ như trẻ em và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn so với người trung niên và cao tuổi. Chúng ta thường đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ, nhưng hãy thử 1 đêm thức trắng, bạn sẽ biết giá trị mà nó mang lại.

Giờ thì bạn đã tin rằng bệnh tiểu đường và giấc ngủ có mối liên hệ sâu sắc chưa? Nếu như bạn bị mất ngủ kinh niên thì hãy tìm ngay những biện pháp chữa bệnh mất ngủ. Thuốc ngủ không phải là một ý tưởng tốt, nó sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu hơn là bạn nghĩ. Một vài phương pháp chữa mất ngủ từ thảo dược tự nhiên như táo chua, chuối, mật ong, hạt sen, gừng, trà hoa tam thất… hiệu quả mang lại cũng vô cùng khả quan đấy.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *