Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, làm cơ thể mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì?

Để biết được tại sao mình bị bệnh tiểu đường, đầu tiên phải hiểu được quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.

bệnh tiểu đường là gì

Glucose là chất cần thiết cho cơ thể của bạn và đóng vai trò là nguồn năng lượng cho các tế bào của cơ bắp và các mô, đặc biệt não bộ. Glucose có trong thực phẩm hàng ngày và được dự trữ trong gan. Trong trường hợp lười ăn dẫn đến lượng glucose trong máu quá thấp, gan của bạn sẽ ly giải các phân tử glycogen thành glucose và cân bằng lại lượng đường trong máu. Máu hấp thụ glucose và cung cấp cho các tế bào ở trong cơ thể. Tuy nhiên, các tế bào này không thể sử dụng được nguồn “nhiên liệu” này một cách trực tiếp, mà cần có sự hỗ trợ của hormone insulin (được sản xuất bởi tuyến tụy). Sự có mặt của insulin cho phép glucose được hấp thu vào tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Sau đó, khi đường huyết của bạn đã giảm, tuyến tụy cũng sẽ giảm sản xuất insulin.

Bất kỳ sự bất thường nào xảy ra trong quá trình trao đổi chất này đều có thể làm cho glucose không thể đi vào các tế bào và cung cấp năng lượng. Kết quả là lượng đường vẫn còn ở trong máu. Sự mất cân bằng này được tích lũy qua thời gian dẫn đến lượng đường trong máu cao đáng kể, được gọi là tăng đường huyết.

XEM NGAY:

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 không rõ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến cho bạn có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào thì tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và những yếu tố môi trường gây ra, mặc dù các yếu tố chính xác gây ra bệnh vẫn chưa rõ.

bệnh tiểu đường là gì

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường

Ở những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ không đến được các tế bào trong cơ thể mà tích tụ trong máu.
Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ của bạn. Những kích thích tố này làm cho những tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn.

Thông thường, tuyến tụy đáp ứng bằng cách sản xuất ra đủ insulin để vượt qua sức đề kháng này. Tuy nhiên, đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến lượng đường vẩn chuyển vào các tế bào giảm và lượng tích tụ trong máu tăng, dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *