tiểu đường có ăn được măng không

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng không?

Măng là một thực phẩm dùng chế biến món ăn rất ngon, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp tuyệt đối không được ăn măng. Vậy, người bị bệnh tiểu đường có ăn được măng không?

Tác dụng của măng với người bệnh tiểu đường

Măng là các cây non của cây tre mọc lên khỏi mặt đất. Măng được sử dụng làm thực phẩm chế biến món ăn ở nhiều nước châu Á. Các món ăn chế biến từ măng tươi được nhiều người yêu thích vì cảm giác ngon miệng và không bị ngán.

Măng tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein, carotin, các vitamin B & C, canxi, photpho, chất xơ, đường, chất béo, …có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

tiểu đường có ăn được măng không

Kiểm soát đường huyết

Khoa học đã chứng minh, măng có ưu điểm ít đường, nhiều chất xơ nên có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Cải thiện hệ tim mạch

Măng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali rất có lợi cho tim. Hơn nữa, với lượng carbohydrate thấp và ít đường, măng trở thành thực phẩm lý tưởng cho việc phòng chống các bệnh tim mạch. Trong măng còn rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong măng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, măng có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Đồng thời, sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, và E cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Phòng chống viêm

Măng tre có đặc tính chống viêm khá hiệu quả. Măng giúp làm giảm đau, giảm viêm cũng như chữa lành vết loét nhanh chóng. Có thể luộc măng lên rồi ăn hoặc ép lấy nước bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

​Chống lại các gốc tự do

Theo kết quả nghiên cứu, măng tre có chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp loại bỏ các gốc tự do. Từ đó, giúp cơ thể phòng chống lại nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

tiểu đường có ăn được măng không

Như vậy, với những tác dụng nêu trên có thể khẳng định rằng người bị tiểu đường có thể ăn được măng.

Một số lưu ý khi sử dụng măng

Mặc dù măng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn măng tươi quá nhiều, một người mỗi bữa không nên hấp thụ quá nửa kg măng. Hơn nữa, măng tươi có tính lạnh và nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây khó tiêu hóa, đặc biệt là người mắc bệnh về đường tiêu hóa.
  • Khi ăn măng tươi cần chú ý đề phòng ngộ độc vì trong măng có chất độc glucozit sinh acid xyanhydric. Trước khi chế biến, cần ngâm măng với nước qua đêm để làm sạch bùn đất và khử bớt độc tố. Khi luộc măng tươi bao giờ cũng phải đổ nước luộc đi, rửa măng lại thật kỹ rồi mới chế biến.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *