Tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không

Bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không?

Nếu bạn bị tiểu đường, cẩn thận và cân nhắc chế độ ăn hàng ngày là điều vô cùng quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu đồng thời ngăn ngừa những biến chứng của bệnh đái tháo đường. Sữa đậu nành, đặc biệt là sữa đậu nành không đường là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho khẩu phần ăn uống của người bệnh. Đó cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc: tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không?

Tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không
Tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không?

Giải đáp: Bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không?

Sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế. Trong thành phần của các loại sữa tươi, sữa nguyên kem thông thường chứa rất nhiều chất béo, đường… dễ gây ra tình trạng tăng đường huyết quá mức. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên nếu lạm dụng và không sử dụng đúng cách, chúng có thể gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc bệnh không dung nạp lactose, sữa đậu nành sẽ cung cấp đường lactose thay thế. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng cung cấp đầy đủ protein, canxi, vitamin và các dưỡng chất cần thiết tương tự như các chế phẩm sữa thông thường mà không hề khiến cơ thể dung nạp thêm chất béo, giúp người bệnh phòng tránh được biến chứng xơ vữa động mạch. Nếu điều này vẫn chưa đủ để giải đáp câu hỏi: tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không thì hãy theo dõi tiếp các thông tin dưới đây.

Sữa đậu nành giúp kiểm soát đường huyết

đường huyết
Uống sữa đậu nành giúp kiểm soát đường huyết

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2 thì sữa đậu nành chính là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Bổ sung sữa và các món ăn từ đậu nành hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ trên 10 người tham gia. Trong 4 tuần liên tiếp, 10 người này sẽ tiêu thụ 69 gram bột đậu nành rang nguyên chất 3 lần/ngày. Kết quả cho thấy bột đậu nành có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện nồng độ glucose sau bữa ăn. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí “Dinh dưỡng và nghiên cứu thực hành” Mỹ vào tháng 9/2008.

Trợ giúp hiệu quả cho các biến chứng về thận

Thận là một bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng do biến chứng tiểu đường nhất, điều này xảy ra khi đơn vị chức năng thận (nephron) bị hư hại. Biến chứng này thể hiện bằng việc nephron đó trở thành sẹo và dày lên theo thời gian. Trong một thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học đã phát hiện ra tiêu thụ đậu nành giúp phục hồi chức năng thận, cải thiện mô sẹo. Trong báo cáo của Evidenxe – Based được xuất bản tháng 12/2010 với tên gọi “Bổ sung và thay thế thuốc” đã chỉ ra rằng: “Ăn đậu nành không những kiểm soát đường huyết mà còn ngăn ngừa các biến chứng về thận của bệnh tiểu đường.”

Ngoài ra, sữa đậu nành còn được công nhận có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường chống lại biến chứng huyết áp cao, phòng ngừa biến chứng tim mạch, giảm mỡ máu… Khi lựa chọn sữa đậu nành, lưu ý tìm mua những hương vị và thương hiệu có chứa ít carbohydrates.

Xem thêm: Học lỏm cách sống khỏe với bệnh tiểu đường của Nhật Bản

sữa đậu nành
Cần uống sữa đậu nành một cách có chừng mực

Thông qua bài viết “tiểu đường uống sữa đậu nành có tốt không”, hy vọng bạn đọc có cái nhìn đúng đắn về những kiến thức xung quanh căn bệnh đái tháo đường. Mặc dù vậy, bạn cũng nên tiêu thụ sữa đậu nành trong chừng mực, không nên lạm dụng quá mức để tránh gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng và protein.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *