Ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường

Bạn có biết về ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường chưa?

Mặc dù đã được cảnh báo về ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường nhưng đa số chúng ta đều không lường hết được hậu quả mà chất kích thích này gây ra. Hút thuốc lá không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh mà còn là nguyên nhân nhân của những biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường
Ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường là gì?

Tác hại và ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường

Tác hại của thuốc lá

Theo thống kê, hút thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, chiếm 400.000 ca tử vong mỗi năm. Trên thế giới, trung bình cứ 1s lại có 1 người chết vì các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất hóa học, trong đó có tới 69 chất dẫn tới các bệnh ung thư, tim mạch, phổi, vô sinh… Những người hít phải khói thuốc lá còn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với bản thân người hút trực tiếp bởi lượng chất độc được sản sinh ở đầu điếu thuốc thuốc cao gấp 21 lần so với lúc đã qua đầu lọc.

Xem thêm: Học lỏm cách sống khỏe với bệnh tiểu đường của Nhật Bản

Ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường

Có hai hình thức chính của bệnh đái tháo đường: tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Trong thực tế, những người có thói quen hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn người bình thường tới 30 – 40%, còn tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và tử vong cao gấp đôi so với người không hút.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc sẽ sinh ra một lượng carbon dioxin ngăn chặn sự kết hợp của oxi với hồng huyết cầu. Khi cơ thể nhận được một lượng carbon dioxin lớn, nó sẽ đáp trả lại bằng cách tạo ra nhiều hồng huyết cầu hơn nữa, điều đó sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

  • Bệnh về tim và thận.
  • Bệnh võng mạc (có thể mù mắt).
  • Bệnh lý thần kinh ngoại biên (dây thần kinh bị hư hỏng với biểu hiện chân tay tê bì, đau yếu và phối hợp kém).
  • Viêm loét, nhiễm trùng thậm chí cắt bỏ bàn chân. Một bệnh nhân tên Bill ở Mỹ đã chia sẻ với cộng đồng những người đang mắc bệnh tiểu đường rằng: “ Ngày tôi bỏ thuốc cũng là ngày bàn chân của tôi bị cắt bỏ. Bác sĩ đã cảnh báo tôi về những hệ lụy xấu có thể xảy ra. Và tôi đã không nghe…”

Bạn cũng biết về tác hại của nicotin đối với cơ thể rồi đấy và thuốc lá thì vô cùng “dồi dào” loại chất độc này. Nicotin đi vào trong máu sẽ khiến những mạch máu nhỏ bị co thắt khiến quá trình hấp thu của insulin khi tiêm vào cơ thể bị ảnh hưởng, từ đó việc kiểm soát lượng glucose của những bệnh nhân tiêm insulin bị hạn chế rất nhiều. Đặc biệt, nếu thai phụ bị tiểu đường có thói quen hút thuốc lá sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy kịch: bong rau thai và rau tiền đạo, sinh non thậm chí sảy thai.

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường hút thuốc lá sẽ để lại hậu quả khôn lường

Tin liên quan: 5 bí quyết giúp mẹ bầu chung sống hòa bình với bệnh tiểu đường thai kỳ

Bạn đã biết ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tiểu đường rồi đấy, chính vì thế ngay từ bây giờ, hãy thiết lập một kế hoạch bỏ thuốc nhanh nhất có thể. Có rất nhiều phương án như nhai kẹo cao su, chơi thể thao, dùng thuốc… nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết tâm của chính bản thân người bệnh.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *