ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tiểu đường

6 sai lầm trong kiểm soát bệnh tiểu đường nhiều người mắc

Kiểm soát bệnh tiểu đường là 1 vấn đề không hề dễ dàng trong đó, chúng ta thường gặp những sai lầm phổ biến dưới đây.

6 sai lầm dẫn đến khó kiểm soát bệnh tiểu đường

kiểm soát bệnh tiểu đường
kiểm soát bệnh tiểu đường
  1. Kiêng khem quá mức

Cho rằng tinh bột là khắc tinh với bệnh tiểu đường nên nhiều người loại hoàn toàn dạng thực phẩm này ra khỏi thực đơn ăn uống. Tuy nhiên thực tế “càng kiêng càng bệnh” bởi vì trong các loại ngũ cốc nguyên hạt ngoài tinh bột còn chứa một lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Nếu kiêng khem quá mức sẽ khiến cơ thể người bệnh thiếu hụt chất dinh dưỡng, bệnh càng diễn biến tệ hơn.

  1. Lạm dụng sữa dành cho người tiểu đường

Mặc dù những loại sữa chuyên biệt sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn nhưng nhiều người dùng không đúng cách lại khiến lượng đường huyết tăng lên.

Dùng sữa không phải lúc nào cũng tốt, bởi trong chúng vẫn chứa 1 lượng tinh bột nhất định, nếu chán ăn, mệt mỏi, bạn có thể uống sữa để bổ sung năng lượng cho bữa chính hoặc bữa phụ trong ngày, tuy nhiên nếu vẫn ăn uống bình thường thì việc dùng sữa sẽ làm tăng đường huyết.

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định dùng sữa dành cho người tiểu đường
Tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định dùng sữa dành cho người tiểu đường
  1. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị tiểu đường

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Về bản chất, tiểu đường là sự rối loạn chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng do thiếu hụt insulin, điều này không liên quan gì đến lượng đường tiêu thụ vào cơ thể thông qua đồ ăn ngọt. Tuy nhiên, nếu đã mắc tiểu đường rồi bạn cũng không nên ăn quá nhiều đồ ngọt.

XEM NGAY: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây gì?

  1. Cứ ăn uống thoải mái sau đó có thể điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp

Với tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, một số người cho rằng họ có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn sau đó thì chỉ cần uống thêm vài viên thuốc hoặc chích thêm 1 ít insulin là sẽ ok ngay nhưng đôi khi việc này có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Lượng thuốc mỗi ngày đã được các bác sĩ có chuyên môn chỉ định phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể. Thay đổi có thể khiến lượng đường huyết xuống quá cao hoặc quá thấp dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tiểu đường
ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tiểu đường
  1. Người tiểu đường phải ăn riêng

Không phủ nhận tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuy nhiên nhiều người lại quan trọng hóa quá mức vấn đề này. Cho rằng người bệnh phải ăn riêng, cách ly.

Mặc dù tiểu đường là căn bệnh có tính di truyền nhưng không hề lây nhiễm, những người ăn cùng bệnh nhân không phải lo về vấn đề này. Về phía người bệnh, bạn vẫn có thể ăn chung bữa ăn với gia đình song chỉ nên ăn một vài món theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên gặp món gì cũng ăn.

  1. Không chú ý đến bàn chân

Biến chứng bàn chân xảy ra sớm nhất với người tiểu đường song chúng thường bị bỏ qua. Nếu đang mắc căn bệnh này bạn hãy thường xuyên kiểm tra bộ phận “nhạy cảm” này. Để kiểm soát bệnh tiểu đường, ngay khi thấy có vấn đề không bình thường như chân bị mất cảm giác nóng, lạnh, chân tê cứng, rát, có vết sưng, rộp… thì hãy tái khám ngay. Có thể bệnh của bạn đang chuyển biến xấu.

Nguồn: http://tieukhatthang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *